ตำรวจส่งฟ้อง 15 แกนนำเยาวชนปลดแอก ชุมนุมอนุสาวรีย์ฯ “ไผ่ ดาวดิน” ชี้ตั้งข้อหาไม่ชอบธรรม ลั่นจะไปร่วมม็อบ 19 กันยา

0

มีรายงานว่าช่วงเช้า 16 ก.ย. ที่ผ่านมา แกนนำแนวร่วมเยาวชนปลดแอก 15 คน ได้เดินทางมาที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี ศาลแขวงดุสิต ตามที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นัดหมายเพื่อสรุปสำนวน ส่งให้อัยการ พิจารณาสั่งคดีตามข้อกล่าวหา

ในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ รวมสูงสุด 7 ข้อหา จากกรณีการร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยผู้ต้องหาทั้งหมด ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน น.ส.ลัลนา สุริโย นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา นายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ นายจักรธร ดาวแย้ม น.ส.จิรฐิตา ธรรมรักษ์ นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว น.ส.สิรินทร์ มุ่งเจริญ หรือ เฟลอ นายธนชัย เอื้อชา น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ นายยามารุดดิน ทรงศิริ หรือ ดิน นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ หรือ เอฟ, นายปรัชญา สุรกําจรโรจน์ หรือ อาร์ท ตัวแทนกลุ่ม Rap Against Dictatorship นายทักษกร มุสิกรักษ์ และนายกฤษณะ ไก่แก้ว ทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.สําราญราษฎร์

ทั้งนี้ทางด้านนายจตุภัทร์ เปิดเผยว่า คดีนี้ถือว่าเป็นการตั้งข้อกล่าวหาที่ไม่ชอบธรรม และเป็นการใช้กฏหมายเพื่อกลั่นแกล้ง ปิดปากประชาชน เพราะการตั้งข้อหาในความผิดตามพระราชบัญญัติการควบคุมโรค หรือพระราชบัญญัติความสะอาด ถูกนำใช้ดำเนินคดีในการชุมนุมทางการเมือง

พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาทางฝั่งรัฐไม่มีความชัดเจนว่าขอบเขตการชุมนุมประชาชนสามารถทำอะไรได้บ้าง หากมีการชี้แจงที่ชัดเจน ก็เชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะปฏิบัติตามไม่ฝ่าฝืนคำสั่งของตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐ

ส่วนในวันที่ 19 กันยายนนี้ ยืนยันว่าพร้อมจะไปร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์อย่างแน่นอน โดยยืนยันว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง แม้ว่าจะมีหลายกลุ่ม ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยก็ตาม