สุทิน ชี้อาจขอต่อเวลาอภิปรายร่างงบประมาณฯปี 64 ถึง 19 กันยา อ้างเวลาไม่พอ?

0

สุทิน ชี้ กังวลเรื่องเวลาอภิปรายร่างงบรายจ่ายปี 64 เกรง 3 วันไม่พอ แย้มอาจจะต้องขอเพิ่มถึง 19 กันยา อ้างจัดสรรเวลาไม่ลงตัว

เมื่อเวลา 09.10 น.วันที่ 16 กันยายน 2563 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวกรณีการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ว่า ฝ่ายค้านมีจำนวนผู้อภิปรายจำนวน 75 คน และบางคนมีการอภิปราย 3-4 มาตรา มาตราละ 7 นาที ฉะนั้นเรามีความกังวลเรื่องเวลา และหากประมาณการ 3 วัน อาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นจะมีการหารือกับทางรัฐบาลให้สมาชิกให้อภิปรายเต็มที่ จากเดิมที่จะจบไม่เกินวันที่ 18 กันยายน เวลา 24.00 น. วันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าจะเพียงพอหรือไม่ เพราะสมาชิกแสดงความจำนงจำนวนมากและประเด็นที่อภิปรายก็มีมากก็เช่นกัน

เมื่อถามว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุถ้าอภิปราย 2 วันไม่พอก็จะต่อวันที่ 18 กันยายน นายสุทิน กล่าวว่า ใช่ มีการกำหนดเช่นนี้ แต่เรากำลังจะสอบถามไปยังนายชวน ถึงกรอบเวลาที่กำหนด แต่เมื่อมาบริหารเวลาแล้ว น่าจะลำบาก เพราะเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่ยื่นความจำนงอภิปราย การนำเวลามาบล็อกไว้ก่อน ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำ แต่ตอนนี้อาจจะไม่ใช่แล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เมื่อถามว่า จะมีการขอเพิ่มวันเสาร์ที่ 19 กันยายน ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรายังไม่บอกว่าขอเพิ่ม คงต้องบริหารจัดการเวลาไว้ก่อน เพียงแต่ต้องเกริ่นไว้ให้ทุกฝ่ายได้รับทราบ ว่าเวลาที่เรากำหนดไว้อาจไม่เพียงพอ ทั้งนี้ หากบริหารเวลาที่มีอยู่ได้ก็จบไป แต่หากทำไม่ได้จริงๆก็คงต้องพูดตามความเป็นจริง จึงขอให้เตรียมตัวไว้

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายโทษสภาว่าพิจารณาช้า เป็นเหตุให้เลื่อนจ่ายงบประมาณปี 64 นายสุทิน กล่าวว่า หากช้าก็ช้าที่คนเสนอเข้ามา ซึ่งคือขั้นตอนของรัฐบาลที่เสนอเข้ามา ซึ่งหากช้าก็คงไม่เกิน 1 แล้ว แต่หากช้า 1 วันแล้วได้คุณภาพ ทำงบประมาณให้รอบคอบขึ้นกับการยอมทิ้งไป 1 วันเพื่อผ่านงบประมาณลวกๆ ตนคิดว่าสังคมน่าจะเข้าใจได้

เมื่อถามถึงกรณีมีพรรครวมพลังประชาชาติไทย  ออกมาแถลงคัดค้านทุกญัตติที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เนื่องจากไม่ได้รับฟังความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 วรรคสอง นายสุทิน กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่ได้พิจารณาเหมือนพ.ร.บ.ทั่วไป ซึ่งรัฐธรรมนูญ จะมีกระบวนการบัญญัติที่ต่างออกไปคือให้จังหวะ โอกาส ความรอบคอบมากกว่า เช่น พ.ร.บ.ฉบับอื่นอาจพิจารณา 3 วาระได้ แต่รัฐธรรมนูญทำไม่ได้ และการพิจารณาต้องทิ้งจังหวะ ทิ้งเวลา นอกจากนี้รัฐธรรมนูญก็ต้องทำประชามติอยู่ดี