จับตาให้ดี กลุ่ม PEMAS เตรียมเคลื่อนไหว ร่วมม็อบ 19 กันยา

0

ฝ่ายความมั่นคงจับตา กลุ่ม PERMAS เข้าร่วมม็อบประชาชนปลดแอก ในวันที่ 19 กันยายนนี้ที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

จากกรณีที่กลุ่มประชาชนปลดแอก จะมีการจัดชุมนุมใหญ่จัดขึ้นในวันที่ 19 กันยายนที่กำลังจะมาถึงนี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ทั้งๆที่ทางธรรมศาสตร์ ได้ออกมาประกาศว่า ไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ในมหาวิทาลัยในการชุมนุมครั้งนี้ แต่ทางกลุ่มแกนนำก็ยังยืนยันที่จะเข้าชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เหมือนเดิม ซึ่งก็เป็นที่จับตามมองเป็นอย่างมากสำหรับกลุ่มแกนนำว่าจะมีท่าทีอย่างไรในวันที่ 19 กันยายนนี้

และอย่างที่ทราบกันว่า จ่านิว กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ได้ลงไปทำกิจกรรมในสามจังหวัดชายแดนใต้อยู่บ่อยครั้ง และได้มีกระแสพูดถึงเรื่องของกลุ่มพลเมืองโต้กลับและกลุ่มดาวดิน ได้ลงไปร่วมกับกลุ่ม PERMAS และพยายามจะยกย่องให้กลุ่ม PERMAS เป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้กับรัฐบาลคสช. แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ การดึงประเด็นของความขัดแย้งของสามจังหวัดชายแดนใต้ เข้าสู่การเมืองด้วย

มีรายงานถึงสถานการณ์การเมือง การเคลื่อนไหวของกล่มนักศึกษาชายแดนใต้ หรือที่เรียกว่ากลุ่ม PERMAS ว่าอาจจะเตรียมเขาร่วมชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงกำลังจับตาดูท่าทีว่า จะมีการยัดเยียดแนวคิด “แยกดินแดน” ชูประเด็น “ประชาธิไตย = สันติภาพปาตานี” หรือไม่

เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่ข้อความผ่านโซเชียล โดยระบข้อความว่า “แจ้งเตือน มีแนวร่วมกลุ่มขบวนการในคราบนักศึกษา เข้าไปแฝงตัวในการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 กันยายนนี้” ของกลุ่มประชาชนปลดแอก เพื่อทวงคืนอำนาจคืนราษฎร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ซึ่งการชุมนุมครั้งใหญ่ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ถ้าหากว่าเป้นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ส่งผลกระทบต่อคนอื่น ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็สามารถทำได้ แต่ในทางกลับกัน หากเป็นการชุมนุมที่มิชอบด้วยกฎหมาย ทุกคนที่กระทำความผิดต้องได้รับโทษตามกฎหมาย ก็อยากให้การชุมนุมในครั้งนี้เป็นไปด้วยสันติวิธี ตามกฎหมายและวัตถุประสงค์จากการชุมนุมที่ผ่านมา ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า กลุ่ม PERMAS ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า เป็นปีกการเมืองของกลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนใต้ ที่คอยแอบอยู่ในที่มืดและรอจังหวะแฝงเข้ามาฉกฉวยโอกาสใช้เวทีชุมนุมทางการเมือง โดยร่วมมือกับกลุ่ม NGO และเครือข่ายนอกประเทศ โดยยัดเยียดความคิด RSD เป็นเครื่องมือในการบ่อนทำลายประเทศชาติ เพื่อเป้าหมายสู่การ “แบ่งแยกดินแดน” ซึ่งในการจัดชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ ก็เช่นเดียวกัน เรียกว่าเป็นที่จับตามอง เนื่องจากกลุ่ม PERMAS ก็ได้ประกาศชัดเจนว่า จะเข้าร่วมการชุมนุม เพื่อชูประเด็น “ประชาธิปไตย=สันติภาพปาตานี”

ดังนั้นในการชุมนุม ม็อบ 19 กันยา ฝากไปถึงแกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก ควรระมัดระวังและตรวจสอบ เนื้อหา ที่ผู้ปราศัยจะขึ้นพูดด้วย ว่าเป็นเนื้อหาเป็นไปตาม 3 ข้อเรียกร้องของการชุมนุมหรือไม่ และคอยจับตาว่า จะมีใครหรือกลุ่มใดจะมาแอบใช้เวทีการชุมนุม เป็นเครื่องมือของกลุ่มตัวเองหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม ทางด้าน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการฝ่ายความมั่นคงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้ประสานไปยังศูนย์อำนวยการบริหารจุงหวัดชายแดนภาคใต้ ให้รายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่ม PERMAS เป็นระยะด้วย