สหรัฐฯ สุดหงอ ยอมรับเต็มปาก จีน จัดการโควิด-19 ได้ดี

0

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปรับแก้คำแนะนำก่อนหน้าที่เคยประกาศเตือนว่าอย่าเดินทางไปจีน ยอมรับเต็มปาก จีน จัดการโควิด-19 ได้ดี

เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเรียกร้องให้อเมริกันทบทวนการเดินทางไปยังประเทศจีน แต่ได้ปรับแก้คำแนะนำก่อนหน้าที่เคยประกาศเตือนว่าอย่าเดินทางไปจีน

ภาคธุรกิจต่างๆของสาธารณรัฐประชาชนจีน กลับมาเปิดปฏิบัติการแล้วเกือบทั้งหมด รวมถึงสถานรับเลี้ยงเด็กและสถาบันการศึกษาด้วย ทั้งนี้ ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า มีรายงานสภาวการณ์อื่นๆที่ดีขึ้นภายในสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งทางกระทรวงการต่างปรเทศสหรัฐฯ ยังเตือนพลเมืองอเมริกาต่อความเสี่ยงถูกควบคุมตัวโดยพลเมืองในจีน รวมถึงฮ่องกง เขตปกครองพิเศษที่ปักกิ่งเพิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ที่มีความเข้มงวดอย่างมาก

การปรับปรุงแก้ไขคำแนะนำด้านการเดินทางครั้งนี้มีขึ้น 1 สัปดาห์ หลังจากที่จีนประกาศชัยชนะเหนือไวรัส ในขณะที่ทางด้านประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้กล่าวมอบเหรียญรางวัลเกียรติยศเพื่อเชิดชูผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ที่โจมตีจีนและกล่าวโทษปักกิ่งต่อการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยเขาเคยกล่าวว่า จีนควรจะสามารถหยุดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ช่วงต้นๆหลังพบรายงานผู้ติดเชื้อรายแรกในเมืองอู่ฮั่น

ก่อนที่จะแพร่ระบาดไปทั่วโลก ในส่วนของทรัมป์ ซึ่งกำลังมีคะแนนนิยมตามหลัง โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ในขณะที่เหลือระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อแนวทางของเขาในการรับมือกับวิกฤตสาธารณสุขในรัฐ ด้วยสหรัฐเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดโควิด 19 มากที่สุดในโลก