สุทิน อ้าง ส่งส.ส.สังเกตการณ์ม็อบชุมนุมเยาวชนฯ 19 กันยา ปัด เข้าควบคุมสถานการณ์

0

เพื่อไทย เตรียมส่ง ส.ส. ส่องม็อบเยาวชนฯ ชุมนุม 19 กันยานี้ อ้างทำตามกฎหมายสิทธิขั้นพื้นฐาน ปัด แทรกแซงควบคุมสถานการณ์

วันที่ 15 กันยายน 2563 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ในวันที่ 19 กันยายน นี้ ว่า ในพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มีการหารือ เพียงแต่ติดตามสถานการณ์เหมือนประชาชนทั่วไปด้วยความเป็นห่วง เพราะมีทั้งกระแสต่อต้านและไม่ต่อต้อน

อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญที่สุดเชื่อว่าผู้ชุมนุมยังเดินตามกรอบกฎหมายอยู่ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ควรจะมองกันด้วยความเมตตา และดูกันไปก่อน เพราะความเห็นไม่ตรงกันเป็นเรื่องปกติ เราก็ต้องยอมรับว่ามีปัญหาอยู่จริง รวมทั้งปัญหาการเมือง ซึ่งไม่แปลกที่คนจะออกมาชุมชน ตนเชื่อว่าหากเข้าใจหลักนี้ก็จะไม่มีอะไรรุนแรง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยจะมีการเข้าใจสังเกตการณ์การชุมนุมหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในวันที่ 19 กันยายน นี้ จะมีส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ทำงานในอนุกรรมาธิการ(กมธ.) การปกครอง ของสภาผู้แทนราษฎร ไปดูแลผู้ชุมนุมให้เป็นไปตามกฎหมายและสิทธิขั้นพื้นฐาน โดยไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยไปดูสถานการณ์ ไม่ใช่ไปบริหารสถานการณ์ และประเมินว่าการชุมนุมจะมีการตื่นตัวกันมากทั้งผู้ชุมนุมและตำรวจ ฝ่ายผู้ชุมนุมน่าจะมีจำนวนคนเยอะกว่าเดิม เพราะเขาเตรียมตัวมานาน ซึ่งก็ต้องดูว่ารัฐบาลจะประคับประคองให้การชุมนุมอยู่ในเกณฑ์ได้หรือไม่ ซึ่งดูแล้วผู้ชุมนุมเขาก็ระมัดระวังออยู่ โดยพยายามบอกกันว่าไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือใครให้ชุมนุมโดยให้ได้เป้าหมายที่แท้จริง

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะมาแสดงพลังเรียกร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่หน้ารัฐสภา วันที่ 23-24 กันยายน นี้นั้น ไม่ผิดความคาดหมาย แต่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะส่งผลใดต่อการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่