บิ๊กป้อมรู้แล้วจว.ไหนมาร่วมม็อบบ้าง มีเท่าไหร่? เผยจนท.รู้ต้องตรวจอาวุธ

0

จากที่มีรายงานข่าวแพร่สะพัดฝ่ายความมั่นคง ให้ม็อบปลดแอกจัดการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. โดยใช้สนามหลวงได้บางส่วน พร้อมทั้งยืนยันไม่มี “ยุทธการมัฆวานรังสรรค์” ตามที่มีการอ้างของนักการเมืองบางคนนั้น

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง กล่าวประเมินสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ว่า เป็นเพียงการทดลองรวมตัวและเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะต่อรองให้กลุ่มผู้ชุมนุมส่งตัวแทนเดินทางมายื่นหนังสือ

สำหรับที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการใช้ยุทธการมัฆวานรังสรรค์นั้น  ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มองผู้ชุมนุมเป็นศัตรู เพราะคำว่ายุทธการจะเอาไว้ใช้รบกับข้าศึกเท่านั้น ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้พื้นที่สนามหลวงในการชุมนุมนั้น ขณะนี้พื้นที่สนามหลวงแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยส่วนอีกด้านหนึ่งสามารถใช้ชุมนุมได้

ทั้งนี้หากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอม และจะเคลื่อนขบวนมาทั้งหมด ก็จะให้อยู่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ เนื่องจากตามกฎหมายการชุมนุมต้องอยู่ห่างจากทำเนียบรัฐบาล 50 เมตร และห่างจากเขตพระราชฐาน 150 เมตร

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการชุมนุมครั้งนี้เปรียบเสมือนเป็นการซ้อมใหญ่ก่อนที่จะมีการนัดชุมนุมจริงในช่วง เดือน ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่สภาฯจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ญัตติที่ฝ่ายค้านเสนอ หากพิจารณาดูรายละเอียดแล้ว ทาง ส.ว.โหวตคว่ำร่างไม่เอาด้วยก็จะเข้าทางกลุ่มผู้ชุมนุม ใน 1 เงื่อนไขทันทีที่ไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง

ล่าสุดวันนี้(15ก.ย.63) พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ได้ออกมากล่าวถึง จะมีการเปิดพื้นที่สนามหลวงเพื่อให้ผู้ชุมนุมใช้พื้นที่ในวันที่ 19 กันยายนว่าทุกอย่างทำตามกฎหมายเพราะมีกรอบของกฎหมายอยู่ หากจะทำอะไรก็ต้องขออนุญาตทางเจ้าหน้าที่ส่วนแผนการดูแลที่ทำเนียบรัฐบาล เราดูแลเรียบร้อย

ทั้งนี้เมื่อถามว่า จะมีการกำหนดระยะห้ามผู้ชุมนุมเข้าใกล้ทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ พลเอกประวิตร กล่าวว่าเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่

เมื่อถามอีกว่า หากผู้ชุมนุมเดินทางมาทำเนียบจะมีการกำหนดระยะเวลาการชุมนุมหรือไม่เพราะอาจจะอยู่ยาว  พลเอกประวิตร กล่าวว่าตนยังไม่รู้ว่าเขา จะมาหรือเปล่า  ส่วนจะเน้นด้วยการเจรจาทำความเข้าใจหรือไม่ พลเอกประวิตร กล่าวว่าทุกอย่างต้องทำตามกฏหมายและไม่ให้เกิดการปะทะกัน

นอกจากนี้ เมื่อถามว่าเป็นห่วงเรื่องมือที่สามหรือไม่พลเอกประวิตร ถามว่าย้อนถามว่าคุณเป็นมือที่สามหรือเปล่า

อย่างไรก็ตามเมื่อถามต่อว่าทางการข่าวมีการแจ้งหรือไม่จำนวนผู้ชุมนุมที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดที่จะมาสมทบ มีมากน้อยแค่ไหน พลเอกประวิตรกล่าวว่า ตนรู้แล้วและรู้อยู่ และทราบว่าจะมีจังหวัดจะมาได้ และเชื่อว่ารับมือได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะต้องมีการสกัดกั้นตรวจเข้มเรื่องอาวุธในช่วงนี้หรือไม่ พลเอกประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ก็ทราบอยู่แล้วและก็ทำตามหน้าที่