เพนกวินฉุนดร.นิวร้องหาปชต.แต่เชิดชูจอมพลป.!โต้เดือด6ปมล้วนพาดพิงสถาบัน?

0

จากที่วันนี้(15ก.ย.63) พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุ ถึง ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว ว่า

ที่ท่านพาดพิงกรณีที่ผมกล่าวถึงคุณูปการของจอมพล ป. พิบูลสงครามนั้น ก็เป็นเรื่องดีที่จะได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แต่ผมต้องการให้การแลกเปลี่ยนนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของเหตุผล ข้อมูล และวิธีการทางประวัติศาสตร์ที่เป็นระบบ จึงจะขอให้ท่านตอบคำถามต่อไปนี้

คณะราษฎรมิได้สร้างประชาธิปไตยอย่างไร ในเมื่อพวกเขาได้ยุติระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และก่อกำหนดรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตย ถึงแม้ระบอบที่คณะราษฎรก่อกำเนิดนั้นจะยังไม่สมบูรณ์แต่ก็ต้องถามว่ามีประเทศไหนบ้างที่เริ่มต้นประชาธิปไตยมาแล้วสมบูรณ์แบบทันที และหากท่านบอกว่าคณะราษฎรซึ่งเห็นคนเป็นคนเป็นเผด็จการ แล้วระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ซึ่งกษัตริย์ มีอำนาจเบ็ดเสร็จและเห็นคนเป็นฝุ่นนั้นจะเรียกว่าอะไร

คุณกล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าจอมพล ป. คือผู้ที่มีส่วนสำคัญยิ่งในการสร้างสถาบันชาติ ซึ่งถือว่าเป็นของประชาชนทุกคน จากเดิมที่ในยุคศักดินานั้น ชาติหมายถึงคน ๆ เดียว คือกษัตริย์ และคุณกล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าถ้าไม่มีจอมพล ป. แล้วไซร้ วีรบุรุษวีรสตรีสามัญชนหลายท่านที่คุณชอบโหนกัน เช่น ท้าวสุรนารี ชาวบ้านบางระจัน รวมไปถึงพระเจ้าตากสินซึ่งมีพื้นเพเป็นลูกจีนสามัญชนนั้น ก็จะไม่เป็นที่ถูกพูดถึงเพราะประวัติศาสตร์ฉบับศักดินาพูดถึงแต่วีรกรรมของกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ ไม่พูดถึงความเสียสละของสามัญชนเลย

คุณกล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าจอมพล ป. และคณะราษฎรมีคุณูปการอย่างนิ่งต่อการส่งเสริมสิทธิสตรีในยุคแรก ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมให้ผู้หญิงมีบทบาทในสังคมนอกบ้าน ประกอบอาชีพ หรือแม้กระทั่งเปิดรับนักเรียนนายร้อยหญิงขึ้นเพื่อส่งเสริมสถานะของผู้หญิง จากเดิมที่ในยุคศักดินานั้น ผู้หญิงมีชีวิตเป็นได้แค่เมียกับแม่ คุณกล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าจอมพล ป. ไม่ได้ทำ

คุณกล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าจอมพล ป. ผลักดันการปฏิรูปที่ดินให้คนรวยไม่มีที่ดินมากเกินไปและคนจนพอมีที่ดินทำกิน จนทำให้ขัดแย้งกับสถาบันกษัตริย์ซึ่งเป็นผู้ถือครองที่ดินรายใหญ่ในยุคนั้น

คุณกล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าจุดแตกหักที่ทำให้จอมพล ป. ถูกรัฐประหารคือความพยายามรื้อคดีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 ที่ถูกตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมโดยศาลพิเศษที่ตั้งขึ้นโดยคณะรัฐประหาร เพื่อเปิดโปงคนร้ายตัวจริงและคืนความเป็นธรรมให้อาจารย์ปรีดีและแพะทั้งสามคน และด้วยเหตุนี้ สถาบันกษัตริย์ จึงร้อนใจขนาดไฟเขียวให้จอมพลสฤษดิ์ยึดอำนาจจอมพล ป. กล้าปฏิเสธข้อมูลชุดนี้หรือไม่ รู้หรือเปล่าว่าจอมพล ป. ไม่ได้โกงกินบ้านเมืองจนร่ำรวยเหมือนจอมพลสฤษดิ์ จอมพลถนอม พลเอกสุนทร รวมถึงพลเอกประยุทธ์ด้วย หลังรัฐประหาร พ.ศ. 2500 จอมพลสฤษดิ์จะยัดข้อหาทุจริตยังทำไม่ได้เลยเพราะไม่ได้มีทรัพย์สินมากมายอะไร ถ้าท่านเกลียดคนโกงนักหนาทำไมไม่เคารพจอมพล ป. ในจุดนี้

แน่นอนว่าจอมพล ป. ไม่ใช่เทวดา ไม่ได้เก่งเสียทุกอย่าง ดีเสียทุกเรื่อง แต่ไม่เป็นธรรมที่จะบอกว่าจอมพล ป. เป็นจอมเผด็จการทรราช มีแต่ด้านดำไปเสียทีเดียว คำพูดนั้นควรเก็บไว้ใช้กับสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ถนอม กิตติขจร สุนทร คงสมพงศ์ ไล่มาถึงประยุทธ์ จันทร์โอชา

ผมไม่ได้เทิดทูนจอมพล ป. เสียจนเป็นสมมติเทพ แต่ผมขอเคารพท่านในฐานะนักเปลี่ยนแปลงครับ

อ้างอิง:ใจจริง, ณัฐพล (2556). ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ: ความเคลื่อนไหวของขบวนการปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม (พ.ศ. 2475-2500) ฟ้าเดียวกัน.

เจ้าฟ้าประชาธิปกราชันผู้นิราศ โดย นายหนหวย (พ.ศ. 2530, จัดพิมพ์จำหน่ายโดยตัวเอง)

https://www.sarakadeelite.com/arts_and_cul…/siam-new-normal/

หมายเหตุ ขอให้อ่าน หาข้อมูล และคิดวิเคราะห์ตามคำถามที่ผมถามกลับอย่างมีเหตุผล มีข้อมูล และใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ สมกับที่มีวุฒิสูงหน่อยนะครับ ทั้งนี้ขอให้คุณโชคดีกับกรณีถอดถอนใบปริญญา

ที่มา : เฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak