โฆษกทบ.ยันไม่มีทหารเตรียมสลายชุมนุม 19 กันยาฯ ชี้จุดจับผิดเอกสารปลอมฟาดหน้าอานนท์

0

จากกรณีนายอานนท์ นำภา นำเอกสารทางราชการยกมากล่าวอ้างในลักษณะว่ากองทัพบกเตรียมพร้อมกำลังพล เพื่อปฏิบัติภารกิจควบคุมการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม 19 กันยาฯ จนมีการแชร์และแสดงความเห็นโจมตีกองทัพบกอย่างหนัก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ขณะนี้ทบ.ยังไม่ได้รับภารกิจใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม และ เท่าที่ดูจากภาพถ่ายเอกสารข่าวฉบับดังกล่าวแล้ว ไม่น่าจะใช่เอกสารข่าวทางราชการของกองทัพภาคที่ 1 เพราะไม่เห็นมีระบุลงวันที่ และผู้ลงนามอนุมัติตามรูปแบบเอกสารข่าวทางราชการ

จากการตรวจสอบพบความไม่ปกติของเอกสารที่มีการพิจารณา อาทิ หากเป็นเอกสารสั่งการจริงจะต้องมีการลงนามโดยผู้บังคับบัญชาระดับสูง เช่น หากเป็นคำสั่งกองทัพภาคที่ 1 จะต้องมีการลงนามของแม่ทัพภาคที่ 1 หรือรองแม่ทัพภาคที่ 1 หรือเสนาธิการกองทัพภาคที่ 1

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

แต่ในเอกสารดังกล่าวไม่มีรายละเอียดใด ๆ รวมถึงที่ผ่านมากองทัพบก ไม่ได้รับการประสานงานใด ๆ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีภารกิจโดยตรงในการดูแลรักษาความเรียบร้อย ตลอดจนการสั่งการใด ๆ จากผู้บังคัญบัญชา ในการเตรียมกำลังพลรับมือกับจำนวนกลุ่มผู้ชุมนุม

ขณะก่อนหน้านั้น ที่ในโลกโซเชียลมีการเผยแพร่เอกสารอ้างว่าคำสั่งด่วนจากแม่ทัพภาคที่ 1 ให้จัดเตรียมกำลังพลพร้อมอุปกรณ์ อาทิ หมวกนิรภัยป้องกันศีรษะ กระบอง เสื้อเกราะลายพราง โล่ ปืนลูกซอง กระสุนยาง แก๊สน้ำตา และรถน้ำเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย สำหรับการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. 2563 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์