สาวคดีหมิ่นลูกนายกฯรับทราบข้อหา! โพสต์วันไหน-อะไร จำไม่ได้เลย?

0

จากกรณี น.ส.ธัญญา จันทร์โอชา และ น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา บุตรสาวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบอำนาจให้ทนายความดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่โพสต์และแชร์

ทั้งนี้โดย ในทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูบ ฯลฯ รวมถึงสื่อหรือพื้นที่สาธารณะอื่นๆ ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จ ด่าทอให้ร้าย กล่าวหา คุกคาม หมิ่นประมาท กล่าวหาว่าบุตรสาวของนายกฯ ทั้ง 2 คน เปลี่ยนชื่อและนามสกุล เพื่อหนีคดีไปอยู่คฤหาสน์หรูในประเทศอังกฤษ และช่วยบิดาฟอกเงิน ซึ่งเป็นการทุจริต โดยปราศจากหลักฐานและไม่มีมูลความจริง ในช่วงที่มีการใช้แฮชแท็กในทวิตเตอร์ “ตามหาลูกประยุทธ์” เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยทำให้เกิดความเสียหายแก่ชื่อเสียง เกียรติยศ วงศ์ตระกูล และเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หมิ่นประมาทอย่างร้ายแรง โดยได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับโพสต์ทวิตเตอร์และสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมกว่า 100 บัญชี เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ล่าสุดวันนี้ ( 14 ก.ย.)ที่ สน.นางเลิ้ง ผู้ถูกออกหมายเรียกจำนวน 7 คน ได้เข้าพบ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รองผกก.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 พร้อมให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน หลังได้โพสต์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีลูกสาวของนายกรัฐมนตรี

เบื้องต้น ผู้ถูกออกหมายเรียกทั้งหมด พร้อมกับทนายความ ขึ้นไปให้ปากคำที่ห้องประชุมชั้น 2 กับพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับข้อความที่โพสต์ลงในโลกโซเชียล รวมถึงแหล่งที่มาของข้อมูล เพื่อหาแหล่งที่มาและข้อเท็จจริงในข้อมูลดังกล่าว

นอกจากนี้รวมถึงประเด็นต่างๆ ที่ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งเจ้าตัวมีสิทธิที่จะปฏิเสธหรือให้การอย่างไรก็ได้ คาดว่าเจ้าหน้าที่จะต้องใช้เวลาสอบนานหลายชั่วโมง จะรายงานความคืบหน้าต่อไป

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา สน.นางเลิ้งด้วย ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงระบุจากการตอบคำถามว่า

โพสต์วันไหน-จำไม่ได้นานแล้ว ไม่ค่อยได้เล่นการเมือง

เราเล่นโทรศัพท์อาจเผลออะไร จำไม่ได้นานแล้ว

ข้อความลงในออนไลน์ เราก็ต้องเห็น

แต่ไปแชร์อะไร ตอนไหน จำไม่ได้นานแล้ว