อนุดิษฐ์กระเตงม็อบมีสมอง ไม่จำเป็นสร้างความรุนแรงเพื่อโยนผิดให้รบ.?

0

จากที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายในสภาฯช่วงหนึ่งถึงการชุมนุมของนิสิต นักศึกษา วันที่ 19-20 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

โดยอ้างสิ่งที่ได้ยินมาจะเป็นจริงหรือเท็จยังไม่ทราบ แต่ภาวนาขอให้เป็นเท็จ เพราะจะมี ‘ยุทธการสะพานมัฆวานรังสรรค์ 19 กันยาปิดสวิตช์ลูกหลานประชาชน’ ท่านต้องอย่าให้เหตุการณ์เกิดขึ้น เพราะหากผู้ชุมนุมเคลื่อนผ่านถนนราชดำเนินมายังสะพานมัฆวานที่จะมีการวางกับดัก ถ้าเขามีเพียงเจตจำนงยื่นข้อเรียกร้องให้นายกฯ แต่ถ้ามีเหตุการณ์เกิดที่สะพานมัฆวาน ก็จะเป็นตราบาปที่จะเกิดขึ้น หากปล่อยให้นิสิต นักศึกษาได้แสดงออก โดยไม่มีการไปปลุกปั่น ยั่วยุ จะไม่มีเหตุการณ์ ก่อจลาจล วุ่นวาย แต่เขาจะมาด้วยความสงบ

“ท่านต้องระมัดระวังจะมีมือที่สามที่สี่หรือไม่ ไม่รู้ แต่ถ้ามีการสร้างความปั่นป่วน ยุยง ประเด็นที่ละเอียดอ่อน น่าแปลกใจที่มีการจับๆปล่อยๆแกนนำ คล้ายๆกับการต่อรองหรือไม่ และพยายามยั่วยุ เร่งเร้าที่จะใช้เป็นกับดัก ตนไม่ได้กล่าวหา ถ้ามีมือที่สามไปยั่วยุ ไปปราศรัยประเด็นละเอียดอ่อน ทำให้การชุมนุมขยายวงกว้างไป บุกยึดสนามหลวง ยึดถนนราชดำเนิน ผ่านสะพานมัฆวาน หากเลยจากนั้นไปถูกประกาศเป็นเขตพระราชฐาน ฝากไปถึงนายกฯในฐานะผู้นำ ต้องป้องกัน หามาตรการอย่าให้เกิดเหตุ เว้นแต่มีความประสงค์เจตจำนงอย่างแรงกล้า ที่จะออกไปทำตามข้อเรียกร้องของลูกหลาน เยาวชน” นพ.ชลน่าน กล่าว

ล่าสุดวันนี้(14 ก.ย.63) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกมาเปิดเผยถึงการชุมนุมด้วยว่า ไม่เห็นด้วยกับความพยายามให้ข้อมูลป้ายสีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย. ว่า แกนนำนักศึกษามีแผนที่จะสร้างความรุนแรง จนกระทั่งไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทั้งนี้ การชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมาทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถจัดการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สงบ สันติ และอยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญทุกประการ ไม่มีสัญญาณใดๆเลย ว่าจะมีการวางแผนสร้างความรุนแรง เพื่อโยนความผิดให้รัฐบาล เหมือนอย่างที่บางฝ่ายเป็นห่วง

นักศึกษามีมันสมองและตำราเป็นอาวุธ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างสถานการณ์อย่างหนึ่งอย่างใดขึ้นมา เพื่อนำไปสู่ความรุนแรง แล้วโยนความผิดให้รัฐบาล ในทางตรงกันข้ามหากจะมีความรุนแรงเกิดขึ้น ก็น่าจะมาจากผู้ไม่หวังดีที่ต้องการทำลายความชอบธรรมของการชุมนุมมากกว่า ดังนั้น เจ้าหน้าที่รัฐต้องดูแลการชุมนุมด้วยความมีเมตตาธรรม และปราศจากอคติ เพราะที่ผ่านมาได้เกิดปรากฏการณ์ ข่มขู่ คุกคาม หรือใช้กฎหมายเข้าจับกุม ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กนักเรียนมัธยม ด้วยข้อหาที่รุนแรงเกินเหตุ จึงเป็นไปไม่ได้ ที่ฝ่ายที่ต้องการความสงบ จะเป็นฝ่ายใช้ความรุนแรงเพราะย่อมไม่เป็นผลดีกับการชุมนุมโดยตรง” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว