เปิดหลักฐาน สื่อไทยตีข่าวรัฐบาลบริหารประเทศล้มเหลว ความเป็นจริงตรงกันข้าม

0

เปิดหลักฐานความผิดปกติ ของเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ในช่วงยุค นายทักษิณ ถึง นส.ยิ่งลักษณ์ เทียบกับ ยุคของ พล.อ.ประยุทธ์

เชื่อว่าทุกท่านคงได้ทราบข่าวจากสื่อหลายๆสื่อ ที่มักจะหยิบยกเรื่องของเศรษฐกิจ เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ มาโจมตีรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรู้สึกว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กำลังบริหารบ้านเมืองย่ำแย่ แต่หากมองความเป็นจริงอย่างเปิดใจ มันแทบจะตรงกันข้ามเลยทีเดียว

ซึ่งทางด้านของ LVanicha Liz ได้วิเคราะห์ ความผิดปกติของเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ในช่วงยุค นายทักษิณ นายสมัคร นายสมชาย และ นส.ยิ่งลักษณ์ โดยหยิบมาเทียบกับ ยุคของ พล.อ.สุรยุทธ์ นายอภิสิทธิ์ และพล.อ.ประยุทธ์ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

#ความพยายามตีชิงวิ่งราวอำนาจอธิปไตยบนพื้นฐานความโง่เขลาของผู้คน

หัวข้อของโพสต์ น่าจะเป็นความรู้สึกของคนไทยที่รักชาติและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดด้วยความเป็นห่วงบ้านเมืองในเวลานี้

ข่าวสารที่ฝ่ายสนับสนุนการตีชิงวิ่งราวอำนาจอธิปไตย พยายามเผยแพร่ให้กระจายเข้าไปอัดแน่นในความทรงจำของผู้คนก็คือ พวกเขาเป็นฝ่ายประชาธิปไตย รัฐบาลปัจจุบันเป็นฝ่ายเผด็จการ

หลายสื่อและหลายกลุ่มพยายามตีฆ้องร้องป่าวว่ารัฐบาลนายกฯประยุทธ์ล้มเหลว ทำให้ขาดความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ฯลฯ

ซึ่งกลุ่มผู้คนที่โง่เขลาจะเชื่อเลยโดยไม่ต้องตรวจทาน โง่มากหน่อยก็จะเชื่อจากการฟังครั้งแรก ถ้าโง่น้อยหน่อย (แต่ก็ยังโง่) ก็จะเชื่อจากการได้ฟังซ้ำๆ

หน้าที่ข้อหนึ่งของพลเมืองในการรักษาอำนาจอธิปไตยของชาติก็คือ ต้องทำตัวให้ไม่โง่ เพราะมันจะนำไปสู่การสูญเสียอำนาจอธิปไตยที่บูรพกษัตริย์และบรรพบุรุษร่วมกันใช้สติปัญญาและเลือดเนื้อแรงกายรักษาไว้

ตั้งแต่เช้าวันนี้ก็อ่านผ่านตา ทั้งคนในโซเชียลทั้ง นสพ. พยายามแพร่เนื้อหา รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ล้มเหลว ต้องลาออก ทำให้รู้สึกว่ามันหนักข้อเกินไป ทำให้คิดว่าพลเมืองดีของชาติควรต้องลงมือทำอะไรบ้าง เหมือนเห็นพวกตีชิงวิ่งราววิ่งผ่านมาผ่านไปเกลื่อนถนน จะให้นิ่งเฉยอยู่คงไม่ได้

สำหรับข้อกล่าวหาที่ว่า รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ล้มเหลว ทำให้ขาดความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ผู้เขียนได้ตรวจสอบตัวชี้วัดความเชื่อมั่นตัวหนึ่ง คือเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ (อ้างอิงคำอธิบายของ “ลงทุนแมน” ที่แนบ)

ในสมัยวิกฤติต้มยำกุ้งของไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก หลวงตามหาบัวได้รวบรวมทองคำและดอลล่าร์ส่งเข้าคลังตั้งแต่ปี 2541 (1998) เพื่อเป็นเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ โดยมีข่าวว่า ธปท.จะรักษาไว้อย่างปลอดภัย (ป้องกันนักการเมืองล้วงไปใช้ !!)

https://www.bot.or.th/Thai/AboutBOT/FinancialReports/moneyandgold/Pages/Luangta.aspx

https://mgronline.com/stockmarket/detail/9540000013834

เป็นข้อยืนยันว่าว่าเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมีไว้เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงให้กับประเทศจริง
เมื่อตรวจสอบเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของประเทศต่างๆในระดับนานาชาติ พบว่ามีแนวโน้มสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ (อ้างอิงภาพแรก)

เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ ยอดสะสมของไทยมีการไต่ขึ้นที่สวยงามตั้งแต่สมัย คสช. โดยหลังจากที่กร๊าฟตกต่อเนื่องอันเป็นความสะบักสะบอมมาจากยุคออกกฎหมายนิรโทษกรรมลักหลับ หลังจากแก้ไขสถานการณ์ผ่านไป 2 ปี กร๊าฟก็สามารถหักมุมและไต่ขึ้นโดยตลอดนับจากนั้น ข้อมูลของ CIA World Factbook ในปี 2019 ระบุว่าประเทศไทยเป็นอันดับ 12 จากการจัดอันดับ 193 ประเทศ

โดยประเทศกลุ่มที่มีประวัติเกี่ยวกับการล่าอาณานิคมที่เข้าแทรกแซงกิจการภายในของไทยผ่านทางการออกหน้าสนับสนุนนักการเมืองหน้าใหม่บางคน ล้วนมีอันดับต่ำกว่าไทยทั้งสิ้น ทำให้สงสัยว่าที่มารุมตอมไม่หยุดเป็นเพราะในคลังเรามีทั้งเงินและทองกองอยู่ในอันดับต้นๆของโลกหรือเปล่า

https://www.indexmundi.com/g/r.aspx?v=144

เมื่อดูกร๊าฟของไทยย้อนหลัง 25 ปี (อ้างอิงภาพที่สอง) จะเห็นแนวโน้มที่ชัดเจนว่า ในช่วงรัฐบาลของกลุ่มการเมืองที่อ้าง (หรือแอบอ้าง?) ว่าเป็นประชาธิปไตย มีการสะสมเงินทุนสำรองระหว่างประเทศน้อย หรือติดลบอันเนื่องมาจากปัญหาการบริหารในยุคนั้นๆ โดยมีผลแสดงโดยกร๊าฟตกลากยาวเข้าสู่การบริหารของนายกฯคนต่อไป (ยุคนายทักษิณ นายสมัคร/สมชาย และ นส.ยิ่งลักษณ์)

ส่วนรัฐบาลที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเผด็จการหรือเป็นอำมาตย์หรือตั้งในค่ายทหาร (ยุคพล.อ.สุรยุทธ์ นายอภิสิทธิ์ พล.อ.ประยุทธ์) กร๊าฟการสะสมเงินทุนสำรองระหว่างประเทศไต่ขึ้นด้วย slope สูงชันอย่างน่าพึงพอใจ

ช่างเป็นภาพที่อาจตบหน้าบรรดาฝ่ายสนับสนุนการตีชิงวิ่งราวอำนาจอธิปไตยได้เป็นอย่างดี

ความพยายามแก้รัฐธรรมนูญ โดยหลอกลวงผู้คนว่ารัฐบาลที่บริหารบ้านเมืองได้มั่นคงกว่า เป็นรัฐบาลที่ล้มเหลว ทำให้ขาดความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ฯลฯ เพื่อให้กลุ่มการเมืองฝั่งตรงข้ามเข้ามาครองอำนาจแทนนั้น

จึงน่าจะแสดงถึง #ความพยายามตีชิงวิ่งราวอำนาจอธิปไตยบนพื้นฐานความโง่เขลาของผู้คน

#ความพยายามตีชิงวิ่งราวอำนาจอธิปไตยบนพื้นฐานความโง่เขลาของผู้คนหัวข้อของโพสต์…

Posted by LVanicha Liz on Sunday, September 6, 2020