“รุ้ง ปนัสยา” ลั่นตัดแน่ โซ่กุญแจล็อคธรรมศาสตร์ “เพนกวิน” กร่าง ท้าฟังปราศรัย

0

จากประเด็นว่าด้วยนัดหหมายการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. 2563 โดยเฉพาะกรณีที่รศ.อนุสรณ์ อุณโณ อดีตคณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษากลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกมาแสดงความเห็นคัดค้าน

โดยระบุว่าเป็นการปิดกั้นของผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้ง ๆ ที่รูปแบบและประเด็นการเคลื่อนไหวอยู่ในขอบเขตกฎหมายและได้รับการรับรองโดยรัฐธรรมนูญ

ล่าสุดน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ได้แถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันจะเดินหน้าจัดกิจกรรมการเมือง ในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยไม่เปลี่ยนหรือย้ายสถานที่ หากล็อกประตูก็จะตัดโซ่หรือแม่กุญแจเข้าไปให้ได้

“ทางกลุ่มยืนยันว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามขั้นตอน และมีอาจารย์ที่ปรึกษาเซ็นรับรองถูกต้อง ดังนั้นการที่มหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ จึงเป็นเหมือนการจงใจ ผลักนักศึกษาออกไปชุมนุมเผชิญอันตรายข้างนอก ทั้งที่พื้นที่มหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับนักศึกษา และอดีตผู้บริหารธรรมศาสตร์ เคยบอกว่าทุกตารางนิ้วในมหาวิทยาลัยมีเสรีภาพ และมีประวัติศาสตร์การต่อสู้ประชาธิปไตยอย่างยาวนาน”


น.ส.ปนัสยา ระบุด้วยว่า ทางกลุ่มพร้อมเจรจา 3 ฝ่าย ร่วมกับทางมหาวิทยาลัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ต้องไม่ใช่มาลิดรอน หรือ ตัดสิทธิ์แบบนี้ ส่วนเรื่องความปลอดภัย ยอมรับว่าหลายคนมีความเป็นห่วง แต่กลุ่มจะจัดการ์ดคอยดูแลควบคู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยความเป็นห่วงว่าอาจมีผู้ไม่หวังมาดีเข้ามาสร้างสถานการณ์ รวมถึงยังเป็นห่วงจะมีการไล่เช็คบิลแกนนำการชุมนุมตามหมายจับก่อนถึงวันชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ยืนยันอีกครั้งว่ากิจกรรมทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไป เพราะได้เตรียมการไว้หมดแล้ว

จากนั้นแกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำพวงหรีดที่มีข้อความว่า “อาลัยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์” มาวางไว้บริเวณ หน้ารูปปั้น นายปรีดี พนมยงค์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้เปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 เพื่อแสดงถึงการปิดกั้นเสรีภาพ และอยากให้นายปรีดีรับรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ เพราะมองว่าการกระทำของมหาวิทยาลัย สวนทางกับแนวคิดของนายปรีดี ที่ ม.ธรรมศาสตร์

“เป็นที่น่าผิดหวัง เพราะครั้งแรกที่ก้าวเข้ามา ตั้งแต่การปฐมนิเทศพูดถึงจิตวิญญาณทำให้นักศึกษาซึมซับของรุ่นพี่ตั้งแต่เหตุการณ์เดือนตุลา ซึ่งแปลกใจที่มหาวิทยาลัยอ้างเหตุผลที่ไม่สอดคล้อง ขอเรียกร้องอธิการบดี และอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทุกคนให้แสดงจุดยืนในการต่อสู้เรียกร้องยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย เหมือนนักต่อสู้ของธรรมศาสตร์รุ่นก่อน ที่ต่อสู้เรียกร้อง เสียสละ จนธรรมศาสตร์เป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพ เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่มารับใช้เผด็จการและระบบทุนนิยม”

ขณะที่นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน โพสต์ข้อความว่า วันนี้มาขึ้นศาลอาญา รัชดาในคดีละเมิดอำนาจศาล จากกรณีที่ผมปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมที่เชิงบันไดศาลอาญา ซึ่งหนึ่งในคำปราศรัยนั้นกล่าวประมาณว่า

“ถ้าศาลใช้ข้อหาหมิ่นศาล หรือ ละเมิดอำนาจศาล แสดงว่าศาลวางตัวเป็นเจ้านายประชาชน”คดีนี้ศาลให้เลื่อนการไต่สวนไปวันที่ 28 ตุลาคม แต่ก่อนหน้านั้น ไปเจอกันก่อนวันที่ 19 กันยายน เวลาบ่ายสองโมงเป็นต้นไป ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์นะครับ เจอกันแบบเบิ้ม ๆ การปราศรัยรับรองว่ากระตุกจิตกระชากใจแน่นอน