“เพนกวิน” ไม่สลด! ละเมิดอำนาจศาล ไลฟ์สด วันฝากขัง “อานนท์-ไมค์” ยุยงให้คนออกมาชุมนุม

0

“เพนกวิน” ไม่สลด มั่นใจ ไม่ละเมิดอำนาจศาล กรณีไลฟ์สด-ส่งเสียงดัง หน้าศาล วันฝากขัง อานนท์-ไมค์ 2 ผู้ต้องหา คดีปราศรัยปลุกปั่นยุยงฯ

11 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น.ที่ห้องพิจารณาคดี 809 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลหมายเลขดำ ลศ. 9/2563 ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหา นายพริษฐ์ หรือเพนกวินชีวารักษ์  แกนนำมวลชนกลุ่ม ประชาชนปลดแอก ผู้ถูกกล่าวหาเรื่องละเมิดอำนาจศาล

จากกรณีเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่  8 ส.ค.63 ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง 2 ผู้ต้องหา คดีปราศรัยปลุกปั่นยุยงฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา ได้เกิดการรวมตัวของบุคคลผู้สนับสนุน บริเวณหน้ามุกบันไดทางขึ้นศาลอาญา ซึ่งระหว่างนั้น นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ผู้ถูกกล่าวหาได้ยืนขึ้นตะโกนส่งเสียงดัง และใช้กล้องถ่ายภาพลงโฆษณาเพื่อชักชวนให้บุคลอื่นๆเดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาล เพื่อขัดขวางการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาล รวมทั้งการถ่ายทอดสด(ไลฟ์สด)ภาพและเสียงเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาลผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

การกระทำดังกล่าวของนายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหา ทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาล  ทั้งยังไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดศาลอาญา ย่อมถือว่า เป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล อันเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล วันนี้นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ต้องเดินทางมาฟังการไต่สวนของศาล.

นายพริษฐ์ เปิดเผยก่อนขึ้นห้องพิจารณาคดีว่า ตนมั่นใจว่า ไม่มีพฤติการณ์เข้าข่ายละเมิดศาล และขอให้ศาล ใช้ดุลยพินิจในการพิจาณากรณีนี้ด้วยความเป็นธรรม โดยขอให้ต่อสู้คดีนี้ไปตามข้อเท็จจริง และเชื่อว่ามีหลักฐานเพียงพอที่จะชี้ให้ศาล เห็นว่า การไลฟ์สดที่บริเวณศาล ไม่เข้าข่ายการละเมิดอำนาจศาล เพราะไม่ได้กระทำในบริเวณภายในห้องพิจารณาคดี

ขณะที่ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของ นายพริษฐ์ เปิดเผยว่า วันนี้เตรียมพยานบุคคล ไว้ประมาณ 3 – 4 ปาก เพื่อชี้ให้ศาลฯ เห็นว่า นายพริษฐ์ ไม่ได้มีเจตนาหมิ่นฯหรือละเมิดอำนาจศาล และขอดูว่าฝ่ายผู้กล่าวหา เตรียมพยานหลักฐานใดไว้บ้าง ดังนั้นจึงยังไม่สามารถระบุได้ว่า การไต่สวนจะแล้วเสร็จ จนศาลมีคำสั่งในวันนี้เลยหรือไม่