อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนเด็กร่วมม็อบ 19 กันยา ระวังเป็นโล่มนุษย์​ แต่เหมือนจะยิ่งห้ามยิ่งยุ

0

จากกรณีที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ขออนุญาตใช้สถานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2563 และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุมได้มีการแถลงข่าวถึงรายละเอียดการชุมนุมไปแล้วนั้น

ต่อมาทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจง เนื่องจากการขออนุญาตดังกล่าว ยังไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามประกาศเรื่องแนวทางการอนุญาตจัดชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษา ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ฉบับลงวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2563 ซึ่งกำหนดแนวทางเพื่อใช้กับการจัดกิจกรรม ชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาทุกกลุ่มในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งกำหนดขึ้นเพื่อเพื่อส่งเสริม

การเรียนรู้ในเรื่องสิทธิ เสรีภาพ และความรับผิดชอบ ภายในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และการเคารพความคิดเห็นที่แตกต่างตามระบอบประชาธิปไตย โดยควบคู่กับการดูแลสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของนักศึกษา

เพื่อให้การใช้ประกาศนี้เป็นไปโดยเสมอภาคสำหรับนักศึกษาทุกกลุ่ม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงไม่อนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดกิจกรรมได้จนกว่าจะได้มีการปฏิบัติตามประกาศโดยถูกต้อง ทั้งนี้แนวทาง 3 ข้อ ที่ประกาศเมื่อ 3 กันยายน 2563

ขณะที่ทางด้าน เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak เคลื่อนไหวถึงประเด็นดังกล่าว ระบุว่า “ถึงแม้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยจะไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ในการชุมนุม เราก็จะจัดการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์กันต่อไป เพราะธรรมศาสตร์เป็นของประชาชน ไม่ใช่ของขี้ข้ารับใช้เผด็จการไม่กี่คน”


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เพนกวิน-อานนท์” เคลื่อนไหวด่วน ๆ หลังมธ.แถลงการณ์ห้ามใช้สถานที่ชุมนุม ยังท้าท้ายไม่กลัว

ล่าสุดทางด้านนายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ “กบฏวังหลวง” มีเนื้อหาดังนี้… กบฏวังหลวง วันนี้จะเล่าเรื่องในประวัติศาสตร์​ ที่เกิดขึ้นเมื่อ​ 70​ ปีที่แล้ว​ มีความพยายามก่อการยึดอำนาจของคณะบุคคล​ เมื่อ​ 26​ กุมภาพันธ์​ 2492 ภายใต้การนำของนายปรีดี​ พนมยงค์​

เหตุที่ตั้งชื่อว่ากบฏวังหลวง​ เนื่องจากผู้ก่อการได้ยึดพระบรมมหาราชวังและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ โดยใช้กองกำลังจากทหารเรือ​ อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกลุ่มคนจากเสรีไทย​ ใช้ชื่อแผนปฏิบัติการนี้ว่า​ “ช้างดำ​ ช้างน้ำ” คณะกบฏได้ออกคำสั่งปลดนายกฯ​ จอมพล​ ป.​ และปลด​ ผบ.ทบ.​ ประกาศจัดตั้งรัฐบาลใหม่หลังถูกปราบปราม​ นายปรีดีหลบหนีไปต่างประเทศ

ที่เล่าเรื่องนี้​ ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเบิ้ม ๆ​ ที่ออกมาขู่​ ไม่ได้กล่าวหาอะไรใครที่จะชุมนุมในวันที่​ 18 และ19​ กันยายนนี้​ แต่อยากเตือนผู้ปกครองของวัยรุ่น​ นักเรียน​ นักศึกษาที่จะมาร่วมชุมนุมในวันนั้น​ สนามหลวงเป็นเขตพระราชฐาน​ ในความดูแลของ​ กทม.​ การยึดสนามหลวงเป็นที่ชุมนุมมีความผิดหนักมาก

อย่าลืมนะ​ แกนนำหลายคนเคยชื่นชมฮ่องกงโมเดล​ สนิทสนมกับโจชัว​ หว่อง​ ที่เผาบ้านเผาฮ่องกงจนเศรษฐกิจทรุดตัว​ ชุมนุมครั้งนี้​ จะเลียนแบบฮ่องกงโมเดลหรือไม่​ มั่นใจได้ว่า​ ฝ่ายความมั่นคงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษอยู่แล้ว

คำเตือนที่สอง​ เด็ก ๆ ที่เข้าร่วมชุมนุม​ อยากส่งคำเตือนนะ​ เข้าง่ายออกยาก​ อยากกลับบ้านจะไม่ได้กลับ​ เด็ก ๆ จะตกเป็นตัวประกันหรือโล่ห์มนุษย์​ โดยคาดหวังว่า​ เจ้าหน้าที่จะไม่กล้าทำอันตราย​ แต่เด็กๆอาจต้องนั่งกอดคอร้องไห้อยากกลับบ้าน ยิ่งห้ามจะเหมือนยิ่งยุ​ เอาเถอะอยากทำอะไรก็เชิญ​ แต่ระวังตัวหน่อยเพื่อความปลอดภัย​ อย่าเชื่อคนอื่นที่ไม่ใช่พ่อแม่​ แม้แต่แกนนำก็ยังไม่เอาลูกเมียมาร่วมชุมนุมเลย

ที่มา :  Nantiwat Samart