ไตรรงค์เผยก่อน6ตุลา! ดร.ป๋วยห้ามใช้มธ.ชุมนุม แต่นศ.ฝ่าฝืน จนเกิดเหตุร้าย

0

จากที่มีสถานการณ์ทางการเมือง โดยกลุ่มเยาวชนปลดแอก และแนวร่วมจะจัดชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม้ทางผู้บริหารไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่เพราะผิดเงื่อนไขในการขอจัดกิจกรรมดังกล่าวนั้น

ทั้งนี้ล่าสุด(10 ก.ย.63) ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี  ได้ออกมาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กถึงเรื่องราวในอดีตและมองถึงปัจจุบัน โดยมีเนื้อหาดังนี้

#ผมเป็นห่วงครับ #ขออย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก

เดือนตุลาคมปี พ.ศ. 2519 เมื่อ จอมพลถนอม กิตติขจร บวชสามเณรกลับเข้ามาอยู่ในประเทศไทยหลังจากที่ถูกให้ออกไป อยู่นอกประเทศเพื่อให้เกิดความสงบภายในประเทศ ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) นำโดย นายสุธรรม แสงประทุม เลขาธิการศูนย์ฯ ได้นัดกรรมการศูนย์ฯ ซึ่งมีตัวแทนนักศึกษาจากทุกมหาวิทยาลัยมาประชุมกัน ณ ที่ทำการของสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยประกาศล่วงหน้าว่าเพื่อขอมติจากกรรมการศูนย์ฯ เพื่อประกาศชุมนุมอย่างยืดเยื้อจนกว่า สามเณร ถนอมจะออกไปนอกประเทศ โดยกำหนดจะใช้สนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถานที่ชุมนุม

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ดร. ป๋วย อึ้งภากรณ์ อธิการบดีในขณะนั้น เรียกผมเข้าพบขอให้ไปเจรจากับนายสุธรรม ว่า ดร. ป๋วย ไม่เห็นด้วย และไม่อนุญาตให้ใช้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นที่ชุมนุมเพราะจะเกิดอันตรายทั้งกับผู้ที่มาชุมนุมและชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

ผมได้ไปเจรจากับคุณสุธรรม ซึ่งคุณสุธรรมก็ให้เกียรติออกจากที่ประชุมมาพบกับผมนอกห้องประชุม หลังจากผมได้แจ้งให้คุณสุธรรมทราบถึงจุดยืนของ ดร. ป๋วย แล้ว คุณสุธรรม ก็ได้ฝากผมให้ไปบอก ดร. ป๋วยว่า “พวกผมเป็นลูกของประชาชน จะไม่มีอันตรายใด ๆ เกิดขึ้นเพราะประชาชนจะเป็นประตูแดงกำแพงเหล็กคุ้มครองพวกผม… อย่าไปกลัวอะไรให้มากเกินไป”

หลังจากพูดเสร็จ คุณสุธรรมก็กลับเข้าไปประชุมกับคณะกรรมการต่ออีกประมาณ 30 นาที ก็มีการเลิกประชุม แล้วคุณสุธรรมออกมาประกาศต่อสื่อ มวลชนว่าคณะกรรมการ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ชุมนุมอย่างยืดเยื้อโดยใช้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถานที่จัดชุมนุม

ผมกลับไปพบ ดร. ป๋วย และรายงานให้ท่านฟังว่าอะไรเกิดขึ้น ดร. ป่วยบอกผมว่า “มันต้องมีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ผมไม่ขอรับผิดชอบและผมจะขอลาออกจากการเป็นอธิการบดี” ซึ่งท่านก็ลาออกจริง ๆ… และเหตุร้ายก็เกิดขึ้นจริง ๆ

ที่ผมเล่าให้ฟังนี้… เพราะผมเป็นห่วงจริง ๆ ครับ

ที่มา : เฟซบุ๊ก ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี