อดีตเพื่อน “ทอน” ตั้งจุดสังเกตเกมชิงการนำม็อบ19 กันยา มวลชนมีความเสี่ยงมาก

0

จากกรณีที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศจะชุมนุมใหญ่ “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร” โดยมีกำหนดปักหลักชุมนุมข้ามคืน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

แต่หากมีจำนวนมวลชนมาร่วมชุมนุมจนแน่นพื้นที่ ทางแกนนำก็พร้อมเคลื่อนขบวนไปชุมนุม ณ ท้องสนามหลวง เป็นการยึดสนามหลวงซึ่งเคยเป็นพื้นที่สาธารณะคืนสู่ประชาชน ก่อนจะทำการเดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันรุ่งขึ้นที่ 20 ก.ย. 63 เพื่อประกาศข้อเรียกร้อง พร้อมกับการใช้พื้นที่ถนนราชดำเนินเป็นพื้นที่ศิลปะและทำกิจกรรม โดยจะเปลี่ยนชื่อเป็น “ถนนราษฎรดำเนิน”

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ขณะที่ทางด้านเพนกวิน พริษฐ์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมกล่าวว่า 19 กันยายน 2563 จะเป็นวันประวัติศาสตร์ของการเมืองไทย พร้อมย้ำแนวทางการชุมนุมโดยสันติวิธี ปราศจากความรุนแรง เชิญชวนพี่น้องประชาชนให้มาร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยยืนยันว่าจะไม่กลับบ้านมือเปล่า

ล่าสุดนายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) แนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และอดีตเพื่อน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เคยร่วมเคลื่อนไหวในสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ด้วยกัน ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Pichit Chaimongkol” ระบุว่า
ข้อสังเกต


การชุมนุม 19 ก.ย.จัดโดย กลุ่ม 10 ข้อเรียกร้อง ตามขอเสนอของ สมศักดิ์และปวิณ เหมือนเป็นการชุมนุมเพื่อชิงการนำ จากวันที่ 16 ส.ค. จากกลุ่ม 3 ข้อเรียกร้อง ที่ปฏิเสธ เพนกวิ้นขึ้นเวที
19 ก.ย.ผู้นำการชุมนุม มีท่าทีแตกต่างจากการชุมนุม 16 ส.ค.

ท่าทีสุ่มเสี่ยง เอามวลชนเป็นเหยื่อ พร้อมปะทะ ระวังจะรับผิดชอบไม่ไหวนะครับ อย่าหลงมวลชนเกินไปแนวทางผู้นำขัดแย้งกันเองในทิศทาง มวลชนจะกลายเป็นเหยื่อสนองข้อเสนอของพวกคุณหรือพวกคุณต้องการให้มวลชนเป็นเหยื่อคุณปวิณ ตอบได้ไหมจะไปต่อยังไง ในเมื่อคุณเองก็หนีความรับผิดชอบต่อความคิดก้าวหน้าแบบคุณออกนอกประเทศ

ที่มา : Pichit Chaimongkol