อัษฎางค์ ชี้ปมเดือด ใส่ร้ายลูกนายก เป็นการทำผิดกฎหมาย ไม่ใช่การคุกคาม

0

อัษฎางค์ ชี้ปม ใส่ร้ายลูกนายกฯ เป็นการทำผิดกฎหมายชัดเจน ไม่ใช่การคุกคาม ลั่น ตนเองทำผิดกฎหมาย ถึงมีหมายเรียก แต่กลับบอกว่าถูกคุกคาม

จากกรณีที่ น.ส.ธัญญาและน.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา บุตรสาวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ถูกกล่าวหาให้ร้ายผ่านแฮชแท็ก #ตามหาลูกประยุทธ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทั้งสองคน และต่อมาสองบุตรสาวของพล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้มอบอำนาจให้ทนายความแจ้งความเอาผิดกับผู้เผยแพร่ความเท็จทำให้เกิดความเสียหายต่อตนเองและวงศ์ตระกูล

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @LukfahK เจ้าของ #ตามหาลูกประยุทธ์ ได้โพสต์ภาพหมายเรียกของ สน.นางเลิ้ง ลงวันที่ 3 ก.ย. ระบุชื่อผู้ต้องหาคือ นายพฤทธิกร (ขอสงวนนามสกุล) ต้องหาว่าหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 โดยให้มาพบกับ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ในวันที่ 14 ก.ย. 2563 เวลา 10.00 น.

ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @LukfahK ระบุว่า “ขอความช่วยเหลือค่ะ ตอนนี้ต้องการหลักทรัพย์ในการสู้คดีที่เกิดจาก #ตามหาลูกประยุทธ์ และแนวทางสู้คดีค่ะ เราไม่รู้กฎหมายอะไรมาก หากมีข้อสงสัยหรือต้องการรายละเอียดทักหาเราและพี่ @pruetthigon คนนี้ที่โดนคดีได้เลยนะคะ โปรดช่วยรีทวีตนี้ทีค่ะ ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ขอบคุณค่ะ” พร้อมโพสต์ภาพหน้าบัญชีธนาคาร

ล่าสุดทางด้าน นายอัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คถึงกรณีดังกล่าวว่า

การที่ไปด่าและให้ร้ายลูกนายกฯด้วยข้อมูลเท็จ คือการคุกคามเขาหรือไม่
ลูกนายกฯ ถูกใส่ร้าย หมิ่นประมาท จึงไปแจ้งความดำเนินคดี หมายเรียนจึงถูกส่งไปถึงทุกคน ที่ให้ร้าย ด่าทอ หรือหมิ่นประมาทเขา คือตนเองทำผิดกฎหมาย ถึงมีหมายเรียก แต่กลับบอกว่าถูกคุกคาม หาว่ารัฐคุกคามประชาชน
ตรรกะคนสมัยนี้น่าเวียนหัวมาก ไปด่าเขา พอเขาแจ้งความกลับบอกว่าตนเองตั้งคำถาม แค่คิดต่าง กลับบอกว่าตนเองถูกคุกคาม

แล้วไอ้ที่ตนเองไปด่าเขา ให้ร้ายเขานั้น เรียกว่าไปคุกคามเขา เรียกว่าหมิ่นประมาทเขาหรือเปล่า
แบบนี้ถ้าโจรปล้นบ้านนู๋ แล้วนู๋ไปแจ้งความ โจรคงมีสิทธิ์เรียกร้องว่าโดนนู๋คุกคามใช่มั้ย
มันคือกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งไม่ว่าประเทศไหนในโลก ก็เหมือนกัน

เขาเรียกว่า ทำผิดกฎหมาย
ไม่ใช่ ถูกคุกคาม

การที่ไปด่าและให้ร้ายลูกนายกฯด้วยข้อมูลเท็จ คือการคุกคามเขาหรือไม่ ลูกนายกฯ ถูกใส่ร้าย หมิ่นประมาท…

Posted by อัษฎางค์ ยมนาค on Wednesday, September 9, 2020