สมชัย ชี้ชัด 4 ข้อ ได้หรือเสีย กับการนัดชุมนุมวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ

0

จากที่มีการนัดชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.63 ซึ่งเป็นวันอาทิตย์ เป็นวันหยุดราชการ ทำให้เกิดเสียงแตกขึ้นเป็นจำนวนมากว่า การเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมในวันเสาร์ จะเป็นประโยชน์อะไรกับการชุมนุม

ล่าสุดทางด้านของ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เปิด 4 ข้อแนวคิด และจุดยืนของตนเองที่มีต่อการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย.63 ที่จะถึงนี้ โดยตั้งข้อสังเกต 4 ข้อ ให้คิดถึง ส่วนได้ส่วนเสีย ที่จะเกิดขึ้น โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

แง่คิด หลังการแถลงข่าวของกลุ่มนักศึกษา

จุดยืนของผม คือ การชุมนุมเพื่อส่งสัญญานไปยังรัฐบาลให้เร่งดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและให้สิ้นสุดรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจของทหารแต่มีหัวหน้ารัฐบาลปราศจากฝีมือในการบริหารประเทศและมีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจที่หลงตนเองและไม่ฟังเสียงประชาชนได้ยุติลงนั้น เป็นสิ่งเราในฐานะประชาชนสมควรสนับสนุน
อย่างไรก็ตาม เมื่อฟังการแถลงข่าวของนักศึกษาแล้ว มีแง่คิดที่พึงแลกเปลี่ยนความเห็นเพื่อทบทวนดังนี้

1.ขอบเขตของการชุมนุม ควรอยู่ในกรอบข้อเรียกร้อง หรือ ก้าวล่วงไปยังระดับที่สูงขึ้น จนขาดแนวร่วม

2.การเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมจำนวนหมื่นโดยเปลี่ยนเวทีจากภายในมหาวิทยาลัยสู่ภายนอกเป็นเรื่องไม่ง่ายในการจัดการนัก สมควรดำเนินการหรือไม่ หรือใช้เพียงรูปแบบการตั้งเวทีถ่ายทอดภายนอกก็พอ

3.ความจำเป็นในการชุมนุมค้างคืนมีมากน้อยเพียงไร จะทำให้เกิดความเหนื่อยล้าโดยไม่จำเป็นหรือไม่

4. การเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมในวันอาทิตย์ ไปยังทำเนียบรัฐบาลซึ่งไม่ใช่เวลาราชการ ไม่มีคนปฏิบัติงาน มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ทั้งหมดนี้ คือ ความเห็นของผม ที่ประสงค์เห็นการเปลี่ยนผ่านโดยสันติ และเป็นเรื่องที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะรับหรือไม่รับไว้พิจารณาก็ได้

ด้วยความปรารถนาดีและเป็นมิตร