ดร.นิว ประกาศชัดเจน มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยเพื่อประชาชน

0

ดร.นิว ประกาศอุดมการณ์ชัดเจน ขอสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ต่อต้านการหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือไปสร้างประชาธิปไตยจอมปลอม

จากสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยที่กำลังเป็นที่จับตามอง เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองจากม็อบที่เรียกตัวเองว่า ม็อบปลดแอก และจะมีการชุมนุมใหญ่เกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความถึงอุดมการณ์ของตัวเอง พร้อมกับแสดงจุดยืนว่า เขาได้ออกมาสู้ในฐานะประชาชนคนธรรมดา เพื่อนำไปสู่การสร้างประชาธิปไตยที่ถูกต้องด้วยสันติวิธี และต่อต้านขบวนการหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือทางการเมืองไปสร้างประชาธิปไตยจอมปลอม ที่ไม่ได้ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชน โดยระบุว่า

#อุดมการณ์ประชาธิปไตยเพื่อประชาชน
จุดยืนของผมชัดเจนมาตั้งแต่ต้นว่า ผมออกมาสู้ในฐานะประชาชนคนธรรมดา เพื่อนำไปสู่การสร้างประชาธิปไตยที่ถูกต้องด้วยสันติวิธี และต่อต้านขบวนการหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือทางการเมืองไปสร้างประชาธิปไตยจอมปลอม ที่ไม่ได้ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชน

ผมไม่ได้อยู่ฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายใด เพราะยังไม่มีใคร หรือพรรคการเมืองใดที่มีอุดมการณ์ที่ตรงกันกับผมอย่างแท้จริง

แต่ก็ต้องขอขอบพระคุณกลุ่มการเมือง และพรรคการเมืองต่างๆที่เคยเข้ามาทาบทามผมไปร่วมงานด้วยทั้งหมด แม้ว่าผมจะไม่ได้ตอบตกลงกับใคร กลุ่มใด หรือพรรคการเมืองใดๆ อย่างน้อยที่สุดผมก็ยินดีเป็นพันธมิตรกับทุกคนทุกฝ่ายที่ไม่ได้ฝักใฝ่ความรุนแรง หรือพยายามหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือก่อสงครามกลางเมือง

ดังนั้นผมจึงไม่ได้มีความขัดแย้ง หรือเป็นศัตรูกับใคร เว้นเสียแต่นักประชาธิปไตยจอมปลอมเพียงไม่กี่คน อย่างนายธนาธรและปิยบุตร ที่เนื้อแท้เป็นนักปลุกปั่นและนักใช้กฎหมู่ ใช้โซเชียลมีเดียยัดเยียดความขัดแย้งและความรุนแรง ปลุกระดมหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือเพื่อก่อม็อบทางการเมืองด้วยการแอบอ้างประชาธิปไตยบังหน้า แต่สุดท้ายก็ยังใช้วิธีกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายแบบเดิมๆ เพื่อบรรลุผลประโยชน์ส่วนตัว เพราะฉะนั้นประชาธิปไตยจะไม่มีวันเกิดขึ้นได้เลย ถ้าหากยังมีคนพวกนี้นำพาสังคมไปในทิศทางที่ผิด นำไปสู่ความรุนแรง จนอาจเกิดสงครามกลางเมือง และสามารถเลยเถิดไปสู่การรัฐประหารได้ในที่สุด

มาจนถึงวันนี้ สิ่งที่ผมได้ออกมาเตือนและแสดงความเป็นห่วงสังคมไทยมาตั้งแต่ต้น ได้ปรากฏให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว และผมก็ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิมของผมว่า ผมสนับสนุนการสร้างประชาธิปไตยที่ถูกต้องด้วยสันติวิธีเท่านั้น เพราะผมไม่อยากให้มีความรุนแรงหรือการสูญเสียใดๆเกิดขึ้นอีกแล้ว และไม่ได้เห็นด้วยกับการรัฐประหาร

#อุดมการณ์ประชาธิปไตยเพื่อประชาชนจุดยืนของผมชัดเจนมาตั้งแต่ต้นว่า ผมออกมาสู้ในฐานะประชาชนคนธรรมดา…

Posted by Suphanat Aphinyan on Wednesday, September 9, 2020