สาทิตย์ กลุ่มกบฏปชป. ขอชี้แจง หลังจูบปากก้าวไกล โดดร่วมวงแก้ ม.272

0

สาทิตย์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในกลุ่ม 16 กบฏปชป. ได้ขอออกมาชี้แจง หลังลงชื่อร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อยื่นมติแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272

จากกรณีที่ได้มีความเคลื่อนไหว ของ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 16 คน ได้ลงชื่อร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อขอแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ซึ่งเป็นการขัดต่อมติพรรคฯ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในวันที่ 8 ก.ย. และ 9 ก.ย.63 ทางกลุ่มกบฏปชป. ได้แห่ถอนชื่อออกจากการร่วมยื่นแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ส่งผลให้ไม่สามารถ ยื่นมติเข้าสภาได้ เนื่องจากมี ส.ส.ไม่ครบตามจำนวนที่กำหนด

หนึ่งในคนที่มีบทบาท ในการร่วมลงชื่อยื่นแก้นั่นก็คือ “นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย” ส.ส.จังหวัดตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งล่าสุดได้ออกเปิดเผยเหตุผลที่ได้ตัดสินใจ ในการกระทำที่ขัดต่อมติพรรค ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้…

การเมืองว่าด้วยเรื่อง แก้ไขรัฐธรรมนูญ และ ทัวร์ลง

ผมเป็นคนโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ ปี ๒๕๖๐ ผมเป็นคนโหวตสนับสนุนให้ พลเอกประยุทธ เป็นนายกฯ ผมสนับสนุนให้พรรคฯไปร่วมรัฐบาลตั้งแต่ต้น

ผ่านไป ปีกว่า…

..ทุกวันนี้ผมยังยกมือให้กฎหมายรัฐบาลผ่านทุกฉบับ รวมทั้งงบประมาณ ปี 64 ด้วย ผมยังสนับสนุนรัฐบาล

แต่ทำไม??? ผมลงชื่อให้แก้ รัฐธรรมนูญ

ฉบับแรก ร่างของรัฐบาล แก้ไขม.256 ( ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ) ให้มีการตั้ง สสร. เหตุผล ก็คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ม.256 เป็นเงื่อนไขของการเข้าร่วมรัฐบาล จนกลายเป็น นโยบายรัฐบาล ที่ นายกฯประยุทธ แถลง เพราะเห็นด้วย และเป็นที่มาของ การตั้ง กรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทื่คุณพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน

แต่ที่สำคัญที่ทุกฝ่ายในสภาฯ เห็นด้วย คือ สถานการณ์ที่มีการเรียกร้อง ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยประชาชนมีส่วนร่วม

ต่อมา… คือ การแก้ไข ตัดม. 272 คือ ตัดอำนาจ สว. ในการเลือกนายกฯ

เรื่องนี้ ใน สว. มีการจุดประเด็นเห็นด้วยก่อน จนผมหารือ หลายๆคน เห็นว่าการแก้ไขมาตรานี้ เป็นหัวใจที่ รธน. 60 ถูกโจมตี ว่า สืบทอดอำนาจก็เพราะมาตรานี้แหละ

แต่นั่นแหละ ในพรรคฯต้องรอพรรคร่วมก่อน

ผมเห็นว่า สถานการณ์ข้างนอกสภา ไม่รอ มีแนวโน้มขยายตัว กว้างขึ้น แรงขึ้นที่สำคัญ เอาเรื่องการเมืองมาปนกับเรื่องสถาบัน จนน่ากังวลใจ

ผมและเพื่อนๆหลายคนเห็นว่า ต้องแยกปัญหาออกจากกัน เรื่องการเมืองที่ทำได้ คือ แก้ไข รธน. ม.272 เพื่อตัดปัญหา เงื่อนไขความขัดแย้ง

แค่เป็นการทำให้กระบวนการเลือกนายกฯ กลับมาอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎร อย่างปกติ จึงแถลงหาคนมาเซ็นร่วม จนมีพรรคการเมือง 13 พรรค อยู่ฝ่ายรัฐบาล 8 พรรค อยู่ฝ่ายค้าน 5 พรรค รวม 99 คน มาร่วมลงชื่อ

แต่ ทัวร์ลง ที่ ปชป. กับ ผม 5555

แรงสุดคือ ทำไม ไปลงชื่อร่วมกับ ก้าวไกล!!!!!!!!!

ผมเข้าใจความรู้สึกนะครับ แต่ผมแถลงชัด 2 ครั้งว่า พรรคการเมืองที่มาลงชื่อไม่ได้เห็นตรงกันทุกเรื่อง บางเรื่องเห็นไม่ตรงกัน และบางเรื่อง….. ไม่มีวันเห็นตรงกัน!!!!!!!!!

แค่เห็นตรงกันเรื่องเดียว คือ ม. 272 เท่านั้น จบ…..

ผมกับเพื่อนๆในพรรคที่มาลงชื่อ เชื่อว่าต้องชักฟืนออกจากไฟ แต่วันนี้ อาจมีคน เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ผมยอมรับและเข้าใจทุกคนครับ

คนเรา ต่างมีความคิดและจุดยืน รวมทั้งเงื่อนไข ของตนเอง แต่เหนือสิ่งอื่นใดผมว่าเป็นหน้าที่ของเราทุกคน ที่ ต้องเอาบ้านเมือง ให้อยู่รอด ให้พ้นความขัดแย้งแบ่งฝ่าย ยุติแนวโน้มความรุนแรง ให้แค่เห็นต่างแต่ ไม่แตกแยก อยู่ร่วมกันได้

ซึ่ง….ไม่ง่ายจริงๆครับ เหนื่อย…แต่ไม่ท้อครับ.