‘อนุดิษฐ์’ชูสามนิ้วกลางสภา อ้างทำสัญญาปชช.

0

เพื่อไทยเอาอีกแล้ว! อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ชูสามนิ้วเปิดอภิปรายกลางสภา อ้างทำสัญญากับประชาชน – จี้นายกฯลาออก

ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องวิกฤตทางทางาเศรษฐกิจและวิกฤตทางการเมือง โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152  ในช่วงเช้านี้  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม

สำหรับคณะรัฐมนตรี ที่เข้าร่วมการประชุมในช่วงเช้านี้ ได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสันติ พร้อมพัฒน์​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีกระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม เป็นต้น

เมื่อประธานในที่ประชุม ได้เปิดการประชุมอย่างเป็นทางการนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการ​พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำเสนอญัตติ นำอภิปรายต่อที่ประชุมถึงวิกฤตทางการเมืองในขณะนี้ มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา  อย่างกว้างขวาง และเรียกได้ว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่สร้างการชุมนุมได้มากที่สุด

อย่างไรก็ดี น.อ.อนุดิษฐ์ ได้อภิปรายต่อไปพร้อมกับมีการชูสามนิ้วขึ้นว่า ขอให้ทางรัฐบาลยกเลิกการออกหมายจับกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในขณะนี้ทั้งหมด ยุติการคุกคามการเคลื่อนไหว การปิดกั้นการแสดงความเห็น เปลี่ยนเป็นการคุ้มครองและรับฟัง

“ผมขออนุญาตชู 3 นิ้วเป็นคำมั่นสัญญา ปฏิญาณตนต่อหน้าคนไทยทั้งประเทศว่า เราจะขอคืนอำนาจอธิปไตยกลับมาให้กับประชาชน เราจะใช้รัฐสภาแห่งนี้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางออกของประเทศ เพื่อให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของประชาชน” น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปราย

 

ส่วนในเรื่องเศรษฐกิจนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ ได้อภิปรายว่า รัฐบาลนั้นได้ทำการกู้เงินจำนวนมาก ซึ่งเป็นการสุ่มเสี่ยงภาวะล้มละลายทางการเงินอย่างมาก

“ผมมองว่ายุทธศาสตร์ที่ไม่ตอบโจทย์ทำให้เกิดปัญหาด้านการจัดงบประมาณเพื่อแก้ปัญหา ดังนั้นผมมีข้อเสนอแนะ คือ ลดรายจ่ายประจำ ลดจำนวนข้าราชการประจำที่เกินความเหมาะสม เพื่อนำเงินไปลงทุนสิ่งที่มีคุณภาพ กำหนดเป้าหมายประเทศสร้างฐานการผลิตใหม่ตอบสนองความต้องการของโลกตามศักยภาพของประเทศ ต้องเปลี่ยนวิธีงบประมาณ โดยกำหนดเป้าหมาย นำกระบวนการ และเรื่องสำคัญสุดท้ายคือ เคารพสิทธิเสรีภาพและอำนาจของประชาชน เพราะหากประเทศเป็นประชาธิปไตย นักลงทุนจะให้ความเชื่อมั่น ต้องหยุดการคุกคาม และทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปราย

ทั้งนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปรายด้วยว่าการบริหารประเทศของรัฐบาลทำให้ประเทศจมกองหนี้ คนส่วนใหญ่เดือดร้อน มีปัญหาเศรษฐกิจ  โดยหลายปัญหาเกินเยียวยา โดยตนมีข้อเสนอสุดท้ายต่อรัฐบาล ถึงนายกฯ ว่า หากต้องการช่วยเหลือประเทศไทยอย่างแท้จริง คือ การลาออก ตามเสียงเรียกร้องของคนไทยทั้งประเทศ