อดีตทูตนริศโรจน์แจงเหตุให้อภัยฮาร์ท!นี่คือการสอนปชต.พวกไม่เคารพความเห็นต่าง?

0

จากที่นริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เปิดเผยถึงการโดนผู้แสดงความคิดเห็นในเมนต์หมิ่นประมาทโดยมีจะการฟ้องฮาร์ท และเพื่อน ๆ นั้น

ทั้งนี้วันที่ 17 ส.ค.63 ที่ผ่านมา นายนริศโรจน์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวลงเฟซบุ๊กอีกครั้งถึง 2 ข้อความว่า ภารกิจลุล่วงครับ บัดนี้ผมได้มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่หมิ่นประมาทผม ทั้ง 9 คน ที่เมนต์ในเพจของปวิน เรียบร้อยแล้ว จึงเรียนมาเพื่อให้ผู้ที่หมิ่นผมทั้ง 9 คนเพื่อทราบและรอรับหมายต่อไป

ด้าน ฮาร์ท นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หนึ่งในคู่นักร้องดูโอ “เบิร์ดกะฮาร์ท” ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวลงในเฟซบุ๊ก Suthipongse Heart Thatphithakkul ด้วยว่า เพื่อน ๆ ครับ ผมได้กระทำผิดอย่างมาก ที่ได้ใช้คำไม่เหมาะสม ดูหมิ่นเพศสภาพของบุคคลที่ผมไม่ได้รู้จักกันเลย ลง comment ใน fb ของเพื่อน

“ผมใคร่อยากเรียนให้เพื่อน ๆ ทุกคนทราบว่า สิ่งที่ผมได้กระทำไปนั้นไม่สมควร ผมรู้สึกละอายในสิ่งที่ได้กระทำ และผมขอกราบขอโทษผู้ที่ผมได้พาดพิงมา ณ ที่นี้ด้วยครับ”

ต่อมาวันที่ 8 ก.ย.63 ที่ สภ.สำโรงเหนือ นายสุทธิพงศ์ ได้เดินทางเข้าขอโทษ นายนริศโรจน์ ที่คอมเมนต์ไม่สุภาพ ใช้ข้อความหมิ่นประมาท ทำให้ได้รับความเกลียดชังจากสาธารณชนทั่วไป

“พี่นริศโรจน์ครับผมรู้สึกอยู่เสมอเลยว่า สิ่งที่ผมทำไป ครั้งเเรกผมไม่ได้คิดอะไร ผมเเค่คึกคะนองอยากจะโชว์ออฟ ความเป็นนักผวนของผม ผมชอบเล่นคำผวน พอผมทราบว่าพี่เคือง ผมก็รู้ตัวเราทำผิดมาก เราไปล่วงละเมิดคนที่เราไม่รู้จัก 2 คน คนนี้ไม่เคยมาทำความเดือดร้อนให้กับเราหรือครอบครัวเลย คนปกติทั่วไปเขาไม่ทำกัน” นายสุทธิพงศ์ กล่าว

ล่าสุดวันนี้(9ก.ย.63) นายนริศโรจน์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

ขอชี้แจงกรณีที่คุณฮาร์ทเข้าพบขอโทษผมอย่างเป็นทางการนั้น ผมถือคติอันนึงคือ ต้องการบอกผู้คนในสังคมทั่วไปว่า เราคนไทยต้องอยู่ร่วมกันได้ถึงแม้จะเห็นต่าง เราก็ compromise กันได้

แต่อย่างไรก็ตาม เสรีภาพต้องมีขอบเขต ต้องมีมารยาท ต้องไม่ระรานกัน เพราะแก่นที่สำคัญที่สุดอันนึงของความเป็นประชาธิปไตยคือ “มารยาท” ในการเคารพความต่างของคนอื่นแบบสุภาพและมีเหตุผล

การที่ผมให้อภัยคุณฮาร์ท ก็เป็นอีกรูปแบบนึงที่จะสื่อไปถึงคนทั้งสองขั้วว่า ณ จุดนึงเราคนไทย เราต้องคุยกันได้แบบ “อารยชน

เราไม่จำเป็นต้องห้ำหั่นฆ่าฟันกันจนถึงตาย เราไม่จำเป็นต้องหยาบคายใส่กัน คนไทยทุกคนมีศักดิ์ศรีในความเป็นคนเท่าเทียมกัน เมื่อทำผิดแล้วรู้สำนึกว่าผิด ผมก็ให้อภัยได้

จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Fuangrabil Narisroj