นครบาลกางแผน ‘กรกฎ 52’ รับมือม็อบปลดแอก19 ก.ย.นี้

0

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผยเตรียมใช้แผนกรกฎ 52 ควบ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ รับมือม็อบนักศึกษา วันที่ 19 ก.ย.นี้ แย้มอยู่ระหว่างหารือแกนนำถึงแผนการชุมนุม

ความคืบหน้ากรณีนักเรียน นักศึกษา แนวร่วมกลุ่มปลดแอก ประกาศชุมนุมใหญ่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 19 ก.ย.ที่จะถึงนี้นั้น

ล่าสุด พล.ต.ท.โทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่อกรณีดังกล่าวว่า  ทางตำรวจได้เตรียมแผน “กรกฎ 52” มาใช้ควบคู่ไปกับ พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะฯ เพื่อดูแลสถานการณ์

อย่างไรก็ดี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า การชุมนุมที่จะเกิดขึ้นนั้น จะเป็นการชุมนุมยืดเยื้อ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือกับทางแกนนำการชุมนุม เพื่อวางแผนร่วมกันในการดูแลความเรียบร้อยและไม่ให้ผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังไม่ได้รับการแจ้งให้ทราบว่า การชุมนุมจะมีการเคลื่อนไปสถานที่ไหนหรือไม่ ทั้งนี้ ตำรวจยังเชื่อว่า จะสามารถดูแลการชุมนุมให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยจะมีการประเมินด้านการข่าวไปจนกว่าจะถึงวันชุมนุม

นอกจากนี้ สื่อมวลชนที่ทำการสัมภาษณ์ ได้ถามต่อไปถึงกรณี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เขียนข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว อ้างว่า จะนำมวลชนปักหลักชุมนุมที่ท้องสนามหลวง ในวันดังกล่าว พล.ต.ท.โทภัคพงศ์ ยืนยันว่า การชุมนุมต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย อีกทั้ง บริเวณดังกล่าว ใกล้เคียงโบราณสถาน