อานนท์ประกาศยกระดับ เดินหน้าชุมนุม19ก.ย.เผยตำรวจยื่นคำร้องขอปล่อยตัวเอง?

0

จากที่ศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ภายหลังพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอให้ยกเลิกการฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองในคดียุยงปลุกปั่นนั้น

ทั้งนี้โดยระบุเหตุผลในคำร้องว่าได้ทำการสอบสวนมาพอสมควรแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องขังผู้ต้องหาทั้งสองระหว่างการสอบสวนอีกต่อไป ต่อมาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายอานนท์  และนายภาณุพงศ์ ได้รับการปล่อยตัวภายหลังถูกคุมขังได้เพียง 5 วัน เนื่องจากพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยกเลิกคำร้องฝากขังโดยให้เหตุผลว่าสอบปากคำได้บางส่วนแล้ว ไม่จำเป็นต้องคุมขังระหว่างการสอบสวนอีกต่อไป โดย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้เดินออกมาส่งทั้งคู่ด้วยตัวเอง

ขณะที่นายอานนท์ กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบตำรวจได้เพิกถอนการฝากขัง มันฉุกละหุกมาก ก่อนได้รับการปล่อยตัว เจ้าหน้าที่ก็เพียงมาบอกให้กลับไปเท่านั้น แต่การปล่อยตัวพวกตนครั้งนี้ นับเป็นการให้กำลังใจต่อนักต่อสู้และคนที่โดนคดีทุกคน โดยการต่อสู้ของพวกตนนั้นมีความสำคัญในทุกก้าวย่าง ตั้งแต่ฝากขังจนถึงถอนประกัน เชื่อว่าจะเป็นบทเรียนของผู้ใช้อำนาจให้ใช้อำนาจอย่างเป็นธรรม

“ขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ให้ความช่วยเหลือ ถือเป็นกำลังใจให้เราต่อสู้ ยืนยันว่าต่อจากนี้จะมีการยกระดับ และเดินหน้าชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน ต่อจากนี้จะมีคดีมาอีกแน่ แต่เชื่อว่าเราจะชนะร่วมกันทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายเผด็จการ และฝ่ายที่เห็นตรงข้ามกับเรา ยืนยันว่าไม่กังวลหากจะมีคดีความใดอีก เพราะหากจะจับปลา ลงน้ำก็ต้องเปียกอยู่ดี” นายอานนท์ กล่าว

อย่างไรก็ตามนายอานนท์ ยังโพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในเฟซบุ๊กอีกว่า
ได้รับการปล่อยตัวแล้วครับ ตำรวจยื่นคำร้องขอปล่อยตัวผมกับไมค์เอง ขอบคุณทุกกำลังใจ สู้ไปด้วยกัน
เชื่อมั่นและศรัทธา

ที่มา : เฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา