“บิ๊กตู่” แจงชัด แจกเงิน 3,000 บาท ใครมีสิทธิ์ได้บ้าง หารือครม.เพิ่มวันหยุดให้เที่ยว

0

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า มาตรการแจกเงิน 3,000 บาท ให้ประชาชน 15 ล้านคน เป็นมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายการบริโภค

ลดค่าครองชีพ ดูแลผู้ประกอบการหาบเร่แผงลอย ตอนนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและขออนุมัติหลักการขึ้นมาให้ชัดเจนเสียก่อน ว่าจะให้เงินใครเท่าไรตรงไหน ต้องให้ถึงมือผู้ยากไร้จริง ๆ

ตอนนี้ตนเองได้หารือในที่ประชุม ครม. ในการหาวันหยุดทำงานยาวเพิ่มมากขึ้น เพื่อทำให้เกิดการท่องเที่ยว มีการใช้จ่ายเงิน ซึ่งพบว่าวันหยุุดยาวที่ผ่านมาหลายจังหวัด มีคนเที่ยวจำนวนมาก ขอให้ทุกคนช่วยกันเที่ยวในประเทศ เพื่อให้เศรษฐกิจภาคส่วนต่าง ๆ ขับเคลื่อนไปได้ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ดีเท่าเดิม แต่ก็เป็นการต่อลมหายใจไปได้

สำหรับภูเก็ตโมเดล ที่จะให้เปิดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้วันที่ 1 ต.ค. นี้ ยังทำไม่ได้ ก็ต้องให้คนไทยเที่ยวไทยไปก่อน อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับความคืบหน้าการดำเนินโครงการภูเก็ตโมเดลว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในรูปแบบของภูเก็ตโมเดลได้ตามแผนที่วางไว้ในเดือนตุลาคมนี้หรือไม่ เนื่องจากมีประชาชนบางส่วนคัดค้าน เพราะกังวลเรื่องการกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่


จากการลงพื้นที่พบปะผู้ประกอบการและประชาชนจังหวัดภูเก็ต เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งผ่อนปรนเงื่อนไข เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มากขึ้น ยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนและผลักดันอย่างเต็มที่ โดยกระทรวงสาธารณสุขยืนยันความพร้อมเต็มรูปแบบในการป้องกันการแพร่ระบาด แต่ผู้ประกอบการต้องหารือกับผู้ที่ออกมาคัดค้าน ซึ่งผู้ที่ยังเคลื่อนไหวเป็นชาวภูเก็ตหรือไม่


รัฐบาลพร้อมสนับสนุนผ่อนคลายมาตรการให้ผู้ประกอบการและภาคส่วนต่าง ๆ สร้างรายได้ สร้างงานให้ประชาชน แต่ยังมีผู้ที่คัดค้านอยู่ ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องควรช่วยกันทำความเข้าใจ วันนี้รัฐบาลมีความพร้อมทั้งแพทย์พยาบาล สถานพยาบาลและเวชภัณฑ์ ถ้าเราจะกลัวโควิดจนไม่ทำอะไรเลยหรือต้องตั้งเป้าให้ผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์ตลอดไป ถ้าเป็นช่วงที่เราไม่รู้จักโควิดเลย ยังพอเข้าใจได้ แต่นี่เราอยู่กับเครดิตมาแล้ว 9 เดือน บางอย่างก็จำเป็นต้องเดินหน้า ถ้าจะเดินหน้าโครงการภูเก็ตโมเดลจะต้องนำเข้าที่ประชุม ศบค.ก่อน จึงจะได้คำตอบว่าภูเก็ตโมเดลจะเริ่มได้ในเดือนตุลาคมหรือไม่