“บิ๊กป้อม” สวนกลับ “หญิงหน่อย” ทันควัน! รัฐสั่งคุมเข้มชายแดนนานแล้ว!!

0

ค้านอย่างเดียว ขอให้ได้ค้าน “หญิงหน่อย” โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนรัฐอย่าประมาทโควิดรอบสอง เจอ “บิ๊กป้อม” สวนกลับ! สั่งการไปนานแล้ว และกระทำอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยประมาท ดูได้จากสิ่งที่รัฐทำผ่านมา

สืบเนื่องมาจาก วันนี้ 8 ก.ย.63 – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “สิ่งที่ไม่ควรประมาทเพื่อไม่ให้มีการกลับมาระบาดรอบ 2 ของ COVID-19 เมื่อเพื่อนบ้านและประเทศใกล้เคียงกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นของการแพร่ระบาด COVID-19 คือ การเข้มงวดตรวจตราผู้ใช้แรงงานที่ข้ามแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน

โดยขณะนี้ ยอดผู้ติดเชื้อของอินเดียได้ขึ้นเป็นลำดับ 2 ของโลก รองจากอเมริกาแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อกว่า 4 ล้าน คน เสียชีวิตไปแล้วกว่า 70,000 คน ที่สำคัญมีผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละกว่า 90,000 ราย ส่วนประเทศเพื่อนบ้านเราคือ เมียนมาร์ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละกว่าร้อยราย

รัฐบาลจึงต้องระดมสรรพกำลังตรึงชายแดน และด่านด้านทิศตะวันตกของประเทศให้ดีที่สุด โดยการสนับสนุนกำลังคน เครื่องมือ และงบประมาณให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ปกครอง และฝ่ายความมั่นคง ที่ดูแลชายแดนด้านตะวันตกให้ตรวจตราเข้มงวด การผ่านแดนทุกคนที่เข้าประเทศไทยต้องถูกตรวจและถูกเฝ้าสังเกตอาการ 14 วันอย่างเคร่งครัด

เรื่องใหญ่ระดับนี้อย่าปล่อยให้พื้นที่หรือจังหวัดจัดการกันเอง รัฐบาลต้องรีบระดมสรรพกำลังเข้าช่วยทำงาน อย่าปล่อยปละละเลย จนเกิดการระบาดรอบ 2 นะคะ ด้วยความห่วงใยจริงๆ.”

สิ่งที่ไม่ควรประมาทเพื่อไม่ให้มีการกลับมาระบาดรอบ 2 ของ COVID-19…

Posted by คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan on Monday, September 7, 2020

หลังจากนั้น ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้กล่าวถึงกรณีการเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ว่า ตนได้สั่งการไปนานแล้ว ทั้งฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหาร ตำรวจ ก็พยายามทำทุกอย่างในการป้องกัน การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่าประเทศเมียนมา มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก จะมีการป้องกันชายแดนอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เราก็เตรียมการป้องกันทั้งหมด และที่ผ่านมาเรียบร้อยดี ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ร่วมมือกันในการที่จะช่วยกัน เมื่อถามอีกว่าเส้นทางช่องทางธรรมชาติจะเฝ้าระวังอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ช่องทางเยอะ เราก็พยายามป้องกันอยู่แล้ว”

ซึ่งหากติดตามข่าวสารการเมืองหรือภาครัฐอยู่เป็นประจำ ก็จะเห็นว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งคุมเข้มดูแลเรื่องปัญหาชายแดน การลักลอบเข้าเมืองอยู่เสมอ