ทบ. สยบข่าวลือ รัฐประหาร เป็นเรื่องการฝึกล้วนๆ

0

จากกรณีที่มีกระแสข่าวรัฐประหาร ทำให้กองทัพบก ต้องออกมาชี้แจงถึงภาพดังกล่าวที่มีการแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ พร้อมเตือนประชาชนอย่างตื่นตระหนก

ล่าสุด พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก กล่าวถึง กระแสข่าวลือ รัฐประหาร ในช่วงที่ กองทัพบกมีการเคลื่อนย้ายกำลังพล และอาวุธยุทโธปกรณ์ในหลายพื้นที่ว่า จะเห็นได้ว่าหากมีการเคลื่อนกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากหน่วย ก็จะมีการแจ้งล่วงหน้าให้ทราบ

อีกทั้งขณะนี้กองทัพบกมีการฝึกใหญ่ คือ การฝึก “หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว” ของกองทัพบก RDF เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของกำลังพลให้เป็นหน่วยรบเคลื่อนที่เร็ว ของกองทัพบก 2 วัน คือวันที่ 8 – 9 ก.ย.และจะเคลื่อนย้ายกลับหน่วย ถือเป็นการฝึกภายในประเทศ และเป็นการฝึกพัฒนากำลังรบของเรา

ที่ผ่านมาการฝึก RDF มีที่กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31 รอ.) แต่ปัจจุบันเราปรับให้ทุกกองทัพภาค มีกองกำลังที่มีความพร้อมอยู่ในตัวเอง
เพราะฉะนั้นเขาก็ต้องมีการฝึกทุกระบบ

ทั้งนี้ หน่วยทหารกระจายอยู่ทั่วประเทศ เมื่อมีการฝึกเสร็จก็ต้องเดินทางกลับที่ตั้ง จึงเห็นได้ว่ามีการเคลื่อนย้ายกำลังพลหลายพื้นที่ในห้วงเวลานี้ และเรื่องเหล่านี้จะมีการประกาศการเคลื่อนย้ายให้ทราบล่วงอยู่แล้ว
“ยืนยันว่า เป็นเรื่องการฝึกล้วนๆซึ่งถือเป็นฤดูการฝึกของทหารใหม่ และเรื่องอื่นก็คงจะเบาบางไป”

พร้อมกับฝากถึงประชาชนไม่ตกตื่นตระหนก เพราะ เรามีการแจ้งด้วยความบริสุทธิ์ใจ และเราพร้อมที่จะได้รับการตรวจสอบ หากสงสัยก็ถามได้ตลอดเวลา และการแจ้งข้อมูลข่าวสารเราก็จะแจ้งผ่านสื่อที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ข้อมูลถึงประชาชนมากที่สุดให้เกิดความสบายใจ

เมื่อถามว่า เป็นแค่เพียงข่าวลือที่คนลือกันไปเองในเรื่องการรัฐประหารใช่หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ถือเป็นกระแสในช่วงเวลา แล้วแต่คนจะนำกระแสตรงนี้ไปสร้างประเด็น แต่ในเรื่องข้อเท็จจริง ก็ควรสอบถามกัน
เมื่อถามว่าในที่ประชุม ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้มีการพูดคุยในกรณีดังกล่าวหรือไม่พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้แจ้งเตือนทุกหน่วย ให้มีความระมัดระวังและพยายามให้การสื่อสารของเราไปถึงประชาชนให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้แก้ข่าวลือตรงนี้

เมื่อถามถึงกระแสข่าว ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 จำนวน 3,000 นาย มาประจำที่จังหวัดสระบุรี พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องเดียวกันก็คือการฝึก RDF เพราะทหารม้าก็มีการฝึกที่สระบุรี
ทั้งนี้ จ.ลพบุรี และ สระบุรี เป็นแหล่งการฝึกใหญ่ของทหาร เพราะฉะนั้นการเดินทางจากกองทัพภาค 3 มาก็จะมาลงพื้นที่ จ.สระบุรี ขนรถถังมาก็จะมาลงพื้นที่นี้และก็ขนกลับ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากย้อนไปดูปีก่อนๆก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว เนื่องจากสนามฝึกอยู่ตรงนี้

เมื่อถามว่าสอดคล้องกับการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นวันที่ 19 ที่จะทำให้ประชาชนเกิดความหวาดระแวงหรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ ย้ำว่า แผนการฝึกของเราเป็นแผนระยะยาว ในปีหนึ่งจะมีลำดับขั้นการฝึกอะไร คงไม่สามารถจัดตารางให้มาเชื่อมโยงกับเหตุการณ์อะไรที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wassana Nanuam