อ.วีระ ชี้ชัด ศัตรูของรัฐบาล ไม่ใช่นักศึกษา หรือประชาชน แต่เป็น ประเทศมหาอำนาจ

0

อ.วีระ โพสต์ชี้ ศัตรูของรัฐบาลไม่ใช่กลุ่มนักเรียน หรือประชาชน แต่เป็นการต่อสู้กับนักการเมืองในประเทศและต่อสู้กับประเทศมหาอำนาจ

จากระแสการเมืองในขณะนี้ที่กำลังเข้มข้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายคนจับตามองเป็นอย่างมาก และในวันที่ 19 กันยายนนี้ ก็จะได้มีการชุมนุมใหญ่ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ประชาชนปลดแอก

ล่าสุดทางนายวีระ สุดสังข์ นักเขียนอิสระ อดีตครูสอนภาษาไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊ค ถึงเรื่องของ ศัตรูของรัฐบาลในขณะนี้ ในทำนองที่ว่า รัฐบาลประยุทธ์ไม่ได้ต่อสู้กับกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน แต่เป็นการต่อสู้กับนักการเมืองในประเทศและต่อสู้กับประเทศมหาอำนาจ โดยระบุข้อความว่า

ศัตรูของรัฐบาลไทยขณะนี้?
นับแต่การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก 18 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นมา เราพยายามตั้งคำถามว่า “ใครอยู่เบื้องหลังกลุ่มเยาวชนปลดแอก” หลายคนตอบเชิงปกป้องว่า “เป็นพลังบริสุทธิ์ ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง” หลายคนตอบว่า “มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง” หลายคนตอบว่า “มีองค์กรต่างประเทศอยู่เบื้องหลังนักการเมืองอีกทอดหนึ่ง” ฯลฯ
ข้อเท็จจริงและความลับถูกแย้มออกมาเรื่อยๆ เราเห็นใบหน้านักการเมืองผู้อยู่เบื้องหลังชัดเจนมากขึ้น และเราเห็นประเทศมหาอำนาจที่อยู่เบื้องหลังชัดเจนมากขึ้น ทำไมหรือ?
1.ประเทศมหาอำนาจพยายามเข้าไปให้การสนับสนุนและอยู่เบื้องหลัง “ม็อบฮ่องกง”มาแล้ว แต่แพ้กลับไปอย่างน่าละอาย จึงเบนเข็มมาสนับสนุนและอยู่เบื้องหลัง “ม็อบไทย” และมีโอกาสแพ้กลับไปอีก
2.ประเทศมหาอำนาจตะวันตกไม่แฮปปี้กับรัฐบาลประยุทธ์ อันเนื่องจากรัฐบาลประยุทธ์มีความสัมพันธ์แนบแน่นอยู่กับประเทศมหาอำนาจตะวันออก
3.เมื่อกำกับ ควบคุม รัฐบาลไทยไม่ได้ จึงปฏิบัติการสร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในประเทศไทย เมื่อประเทศไทยวุ่นวายจนควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่ก็ถือโอกาสก้าวเข้ามาจัดการตามวิธีการของมหาอำนาจ
4.จุดที่เปราะบางและสร้างความแตกแยกได้ง่ายที่สุดในประเทศไทย คือ การดึงสถาบันกษัตริย์ลงมาเล่น เพียงประเด็นนี้มีโอกาสเกิดสงครามกลางเมืองได้ นี่คือเป้าหมายสำคัญในการสร้างความแตกแยกของประเทศมหาอำนาจ
5.เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2563 นี้ รัฐบาลประยุทธ์ไม่ได้ต่อสู้กับกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน แต่เป็นการต่อสู้กับนักการเมืองในประเทศและต่อสู้กับประเทศมหาอำนาจ
6.แกนนำผู้ชุมนุมรู้ดีว่า “เป้าหมายการชุมนุมลึกกว่าคำเรียกร้อง” ส่วนแนวร่วมผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ยังเข้าใจอยู่ที่ประเด็นหลัก คือ ข้อเรียกร้องเดิมและตกเป็นเครื่องมือของแกนนำโดยไม่รู้ตัว
7.รัฐบาลประยุทธ์จะชนะผู้ชุมนุม, ชนะนักการเมืองผู้อยู่เบื้องหลังและชนะประเทศมหาอำนาจได้ก็ต่อเมื่อ
7.1 ไม่ใช้ความรุนแรง แม้จะถูกยั่วยุให้ใช้กำลังสักเพียงใดก็ตาม
7.2 จับตา จัดการมือที่สามให้ได้ มือที่สามจะเป็นตัวการที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจว่า “รัฐบาลทหารฆ่าประชาชน” และสถานการณ์จะบานปลาย
7.3 รักษาความปลอดภัยให้ผู้ชุมนุม
7.4 ปล่อยผู้ชุมนุมมีเสรีภาพในการชุมนุมอย่างเต็มที่ ไม่จำกัดจำนวน ไม่จำกัดสถานที่ วัน เวลา
7.5 ให้บริการ ยา อาหาร น้ำดื่ม สุขาและอำนวยความสะดวกอื่นๆ
8.แม้ผลจะออกมาอย่างไร? รัฐบาลจะต้องไม่ตำหนิใครในเหตุการณ์ครั้งนี้
9.ประเทศใดมุ่งร้ายประเทศไทย ประเทศนั้นจะได้รับผลกรรมไปเอง
วีระ สุดสังข์
8 กันยายน 2563

 

ศัตรูของรัฐบาลไทยขณะนี้?นับแต่การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก 18 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นมา เราพยายามตั้งคำถามว่า "…

Posted by วีระ สุดสังข์ on Monday, September 7, 2020