อดีตบิ๊กข่าวกรอง ยกคำ ร.5 ที่เคยตรัสกับนักเรียนที่ส่งไปยุโรป ให้เรียนรู้ฝรั่ง​ ไม่ใช่ให้กลายเป็นฝรั่ง

0

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ยกคำ ร.5 ที่เคยตรัสกับนักเรียนที่ส่งไปยุโรป “ให้เรียนรู้ฝรั่ง​ ไม่ใช่ให้กลายเป็นฝรั่ง” ส่งผลให้บ้านเมืองสงบสุขเป็นร้อยปี

จากความวุ่นวายในบ้านเมืองขณะนี้ ส่วนหนึ่งเชื่อว่ามาจากองค์กรต่างประเทศกำลังเข้าแทรกแซง เพื่อให้ประเทศไทยที่เข้มแข็งอ่อนกำลังลง โดยมีหลักอ้างอิงจากสื่อต่างชาติมากมายในความเป็นไปได้ ในหลักยุทธศาสตร์นี้

โดยล่าสุดทางด้านของ นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงวาทะสุดร้อนแรงของ ตี๋ทอน “สู้เป็นไท​ ถอยเป็นทาส” พร้อมกับคำตรัสของ ร.5 ต่อนักเรียนทั้งหมดที่ถูกส่งไปเรียนรู้ที่ทวีปยุโรป โดยได้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้…

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ถอยเป็นทาส

วาทะ “สู้เป็นไท​ ถอยเป็นทาส” ฟังแล้วขนลุก​ พระพุทธเจ้าหลวง​ในหลวง​ ร.5 ทรงเลิกทาสให้คนเป็นไทมานับร้อยปี​ แต่ยังจะกลับเป็นทาสอีก

ในหลวง​ ร.5 ทรงตรัสกับเหล่านักเรียนไทยที่ส่งไปเรียนในยุโรปว่า​ “ให้เรียนรู้เพื่อเข้าใจ​ ไม่ใช่ให้กลายเป็นฝรั่ง” หมายความว่า​ ให้เรียนรู้วิทยาการของฝรั่ง​ แต่ไม่ใช่กลายเป็นฝรั่ง​ อย่าลอกฝรั่งทั้งดุ้น​ ฝรั่งไม่ใช่ดีหรือถูกไปเสียทุกเรื่อง

น่าแปลกใจ​ นักการเมืองรุ่นใหม่พูดว่า​ การต่อสู้ทางการเมืองไม่ได้อยู่ในสภา​ แปลว่า​ ต้องลงถนนใช่มั้ย​ สะท้อนว่า​ คนแก๊งค์นี้ปากว่าต้องการประชาธิปไตย​ แต่ใจต้องการม๊อบ​ อย่ายุเฉยๆ​ ออกมานำเลย​ อย่าหลบอยู่หลังเด็ก​ อายหมา

วาทะกรรมที่ว่า​ ต้องไม่มีคนถูกขังเพราะแสดงความคิดเห็น​ ขอให้​ สส.ยกเลิกกฏหมายหมิ่นประมาท​ จะได้รู้กันว่า​ เสรีภาพในการแสดงความเห็นของคนไทยก้าวไกลแค่ไหน​ รีบๆเลย