อดีตทนายนปช.เผยความจริง ศาลออกหมายวันหยุด ที่มาภาพอธิบดีคุกส่งอานนท์ด้วยตัวเอง

0

จากที่ศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัวนายอานนท์ นำภ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หลังพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอให้ยกเลิกการฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองในคดียุยงปลุกปั่นนั้น

ทั้งนี้โดยพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ ได้ระบุเหตุผลในคำร้องว่าได้ทำการสอบสวนมาพอสมควรแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องขังผู้ต้องหาทั้งสองระหว่างการสอบสวนอีกต่อไป และศาลได้แจ้งเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครทราบแล้ว

ต่อมาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ ระยอง ได้รับการปล่อยตัวภายหลังถูกคุมขังได้เพียง 5 วัน เนื่องจากพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยกเลิกคำร้องฝากขังโดยให้เหตุผลว่าสอบปากคำได้บางส่วนแล้ว ไม่จำเป็นต้องคุมขังระหว่างการสอบสวนอีกต่อไป โดย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้เดินออกมาส่งทั้งคู่ด้วยตัวเอง

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ถือแถน ประสพโชค ได้โพสต์ภาพนายอานนท์ และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมข้อความที่ระบุว่า

การปล่อยทนายอานนท์ กับไมค์ในตอนเย็นวันนี้ มีเรื่องน่าแปลกใจหลายอย่าง อันดับแรกเลยคือศาลทำงาน และออกหมายปล่อยในวันหยุดราชการ และตำรวจก็ร้องต่อศาลขอยกเลิกการฝากขังในวันหยุด อีกอย่างคือวันนี้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ มาปล่อยตัวด้วยตัวเอง

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และอดีตทนายนปช. ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

#ไม่ต้องสงสัยอะไรกัน

การที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องต่อศาล ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่ถึง 12 วัน มาขอฝากขังอ้างจำเป็นต้องขังไว้

วันนี้มาอ้างว่าไปสอบสวนมาพอสมควรแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องขังผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนต่อไป ทั้งที่ก่อนนี้อยากจับก็ขอออกหมายจับ และก็ได้หมายจับ

หลายคนมอง ศาลทำงานและออกหมายปล่อยวันหยุด”อย่างนี้ก็ได้เหรอ” ความจริงวันนี้ศาลยังทำการและพิจารณาอรรถคดีที่มีนัดอยู่

สุดท้าย(แต่ไม่ท้ายสุด) ทำไม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ต้องมาปล่อยตัวอานนท์ และไมค์ด้วยตนเอง เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนเพราะนั่นคือตัวแทน

#กระบวนการยุติธรรมกำลังทำอะไร คำตอบมีอยู่ในคำถามแล้ว

Cr.ขอบคุณเจ้าของภาพนี้

ที่มา : เฟซบุ๊ก วิญญัติ ชาติมนตรี , ถือแถน ประสพโชค