เป็นไปตามกม.!ตำรวจแจงการดำเนินคดีแกนนำม็อบโปร่งใส

0

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจง ยืนยันดำเนินคดี แกนนำม็อบ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย คำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน

จากกรณีมีแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เชิญชวนนักกิจกรรมและผู้สนับสนุนส่งจดหมาย เรียกร้องทางการไทยยกเลิกการตั้งข้อกล่าวหาต่อแกนนำ และขอให้ยุติการขัดขวางการร่วมชุมนุมของประชาชนที่เป็นการปิดกั้นการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลนั้น

ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้ออกข่าวชี้แจง ดังนี้  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยึดมั่นในหลักรัฐธรรมนูญ หลักกฎหมาย และเคารพต่อหลักสิทธิมนุษยชน หลักเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ การแสดงออก และการรับฟังความคิดเห็น

การดำเนินการที่ผ่านมาของผู้ชุมนุมมีการกระทำผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนพิจารณาพฤติการณ์การกระทำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ยุติธรรม โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้

จากการรวบรวมพยานหลักฐานและการพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ปรากฏหลักฐานตามสมควรว่า การทำกิจกรรมที่ผ่านมาดังกล่าว เป็นการกระทำผิดที่มีโทษทางอาญา และเป็นกรณีที่จะขออนุมัติศาลออกหมายจับได้ พนักงานสอบสวนจึงได้ยื่นคำร้องขอต่อศาลเพื่อออกหมายจับ ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับให้ ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เว้นแต่แกนนำบางราย ซึ่งได้มีการทำผิดเงื่อนไขสัญญาประกัน ศาลจึงได้มีการเรียกไต่สวน และถอนประกัน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอยืนยันว่า การดำเนินคดีกับแกนนำจัดกิจกรรม เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยคำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย