อดีตรองอธิการฯ มธ. ชี้ปม รมว.ศึกษาธิการ ดีเบต นักเรียนเลว เหมือนถูกมัดไว้กลางเวที แล้วโดนปาหินใส่

0

อดีตรองอธิการฯ มธ ชี้ รมว.ศึกษาธิการ ขึ้นเวที ดีเบตกับแกนนำกลุ่มนักเรียนเลว เหมือนโดนคุกคาม

จากกรณีที่เครือข่ายนักเรียนระดับมัธยมศึกษาจาก 50 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด หรือที่เรียกว่า “กลุ่มนักเรียนเลว” ได้เดินทางมาร่วมชุมนุมที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นปัญหาด้านการศึกษาและต้องการร่วมดีเบตกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ล่าสุด รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ถึงกรณีที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ขึ้นเวที ดีเบตกับแกนนำกลุ่มนักเรียนเลว ว่าเปรียบไปแล้วเหมือนกับการจับ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นไปมัดไว้ให้กับเสาบนเวที ให้คนข้างล่างปาหินใส่ โดยระบุข้อความว่า

เมื่อวานได้ดูและฟัง(ย้อนหลัง)การ “debate”ระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ กับ ตัวแทนกลุ่ม “นักเรียนเลว” ซึ่งถ่ายทอดสด จากหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ทาง face book จาก fan page ของ The Standard

ดูเผินๆแล้วเหมือนกับไป debate กันในถิ่นของคุณณัฏฐพล คือหน้ากระทรวงศึกษาธิการ แต่แท้ที่จริงแล้วกลับกลายเป็นการ debate กันในถิ่นของกลุ่ม “นักเรียนเลว” มากกว่า เพราะเป็นพื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม “นักเรียนเลว”
ผู้ชุมนุม ส่วนใหญ่ ทั้งพิธีกรบนเวที ทั้งตัวแทนนักเรียนที่ขึ้นไปบนเวที ล้วนเป็น คนของกลุ่ม “นักเรียนเลว”ทั้งสิ้น จะมีข้าราชการของกระทรวงไปนั่งอยู่ในที่ชุมนุมก็เพียงไม่กี่คน

เปรียบไปแล้วเหมือนกับการจับ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นไปมัดไว้ให้กับเสาบนเวที ให้คนข้างล่างปาหินใส่ ยังไงยังงั้น ไม่ว่าท่านรัฐมนตรีจะพูดจะตอบอย่างไร ก็จะถูกผู้ชุมนุมโห่ไล่ เยาะเย้ย ดูแคลนตลอดเวลา อย่าว่าแต่ดูเหมือน ท่านจะเตรียมตัวมาไม่ค่อยดีสักเท่าใดด้วย ภาพที่ออกมาจึงค่อนข้างเป็นลบต่อท่านรัฐมนตรีไม่น้อย
ต้องยอมรับว่าพิธีกร บนเวที เก่ง แต่ไม่ค่อยทำตัวเป็น กลาง เพราะไม่ได้ทำหน้าที่ ดำเนินรายการอย่างเดียว แต่พยายามตั้งคำถาม และพยายามไล่ต้อนท่านรัฐมนตรีตลอดเวลา แต่ไม่ได้ทำอย่างเดียวกับตัวแทนนักเรียนเลยแม้แต่น้อย

ไม่ทราบทีมที่ปรึกษารัฐมนตรี คิดอย่างไร ปล่อยให้ท่านรัฐมนตรี ยอมรับปากมาร่วม debate ในพื้นที่การชุมนุม ท่ามกลางบรรยากาศ และกลิ่นอายที่เป็นปฏิปักษ์ต่อท่านเช่นนี้

อย่างน้อย หากจะรับปากมา debate ก็ควรวางเงื่อนไขให้ไปจัดในที่อื่นที่ไม่ใช่พื้นที่การชุมนุม และให้มีผู้ฟังทั้ง 2 ฝ่าย หากฝ่าย “นักเรียนเลว” ไม่ยอม รัฐมนตรีก็ไม่จำเป็นต้องยอมเข้าสู่สถานการณ์เสมือนนักโทษที่เดินเข้าสู่แดนประหารเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม ต้องขอชมเชยในความกล้าหาญ และความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของท่านรัฐมนตรี
ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ในแง่นี้ท่านทำได้ยอดเยี่ยม เป็นบางคนอาจสติแตกไปแล้วก็ได้ ขอให้ท่านใช้ความกล้าหาญที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม มุ่งแก้ปัญหาภายในกระทรวงศึกษาธิการ ที่อาจเต็มไปด้วยเสือสิงห์ กระทิงแรด และยกเลิกกฎระเบียบของโรงเรียนที่ไร้สาระให้หมด

ขอฝากถึงกลุ่ม “นักเรียนเลว” ว่า ข้อเรียกร้องให้โรงเรียนเลิกคุกคามนักเรียน และให้ยกเลิกกฎระเบียบที่ล้าสมัย เป็นเรื่องที่ทำไม่ยาก แต่เรื่องปฏิรูปการศึกษายังไม่เคยมีรัฐบาลไหน หรือรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการคนไหนทำสำเร็จ เพราะหัวใจของการปฏิรูปการศึกษา ไม่ใช่เพียงปฏิรูปหลักสูตร กระบวนการเรียนการสอน และการวัดผลเท่านั้น
หัวใจสำคัญอยู่ที่คุณภาพครู ตราบใดที่เงินเดือนครูยังน้อยนิดเช่นนี้ ก็ยากที่จะดึงดูดคนเก่งจริงๆให้มาเป็นครูได้ แต่การตั้งเงินเดือนครูให้สูงเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะผลกระทบจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน เช่น หากจะยังคงเรียนฟรีสำหรับโรงเรียนของรัฐ อาจทำให้ต้องปรับอัตราภาษีให้สูงขึ้น เพราะรายได้ของรัฐจากภาษีจะมีไม่เพียงพอ
หากยื่นคำขาดว่ารัฐมนตรีต้องลาออกหากปฏิรูปการศึกษาไม่สำเร็จ รัฐมนตรีทุกคนในทุกรัฐบาลทั้งในอดีต ปัจจุบันและในอนาคต ก็ต้องลาออกด้วยกันทั้งหมด ไม่เหลือแม้แต่คนเดียว

เมื่อวานได้ดูและฟัง(ย้อนหลัง)การ “debate”ระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ กับ ตัวแทนกลุ่ม…

Posted by Harirak Sutabutr on Sunday, September 6, 2020