“หมอเหรียญทอง” ชม “มู่หลาน” หนังดีปลูกค่านิยม รักชาติ กล้าหาญ ซื่อสัตย์ มาถูกจังหวะสถานการณ์บ้านเมืองของไทย

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ทางด้าน นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหา ถึงภาพยนตร์มู่หลาน

ระบุว่า มู่หลาน​คือใคร​ : ต่อต้านทำไม มู่หลานเป็นตำนานของหญิงสาวผู้รักชาติ​ ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายพันปีก่อน​ ตำนานของมู่หลานถูกเล่าขานต่อ ๆ กันในทั้งในรูปนิทาน​ อุปรากร​ แต่ละตำนานก็มีความแตกต่าง​ แต่งเติมกันไป​

ที่เหมือนกันชัดเจน​ คือ​ มู่หลานเป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่อาสาออกรบแทนบิดาที่ป่วยไม่สามารถรับใช้ประเทศได้​ แต่มู่หลานมีความกล้าหาญ​ กล้าเสียสละ​ ไม่กลัวตาย​ ไม่กลัวความยากลำบาก​ อาสาออกรบเพื่อปกป้องประเทศแม้จะเป็นหญิง​ ไม่สนใจชื่อเสียงและยศฐาบรรดา​ศักดิ์​ ทำงานโดยไม่เรียกร้องสิ่งตอบแทนใด ๆ​ ก็ไม่เข้าใจว่า​ คนรุ่นใหม่ออกมา แบนมู่หลานด้วยเหตุผลใด​ เป็นงง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทำไมต้องต่อต้าน!?! “อดีตบิ๊กข่าวกรอง” งงหนักมากคนรุ่นใหม่ประกาศแบน “มู่หลาน” #BoycottMulan ตำนานหญิงสาวผู้รักชาติ​!?!

ล่าสุดพล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา หรือ หมอเหรียญทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ชอบภาพยนตร์เรื่อง ‘มู่หลาน’ มาก…แม่ของผมเป็นคนไทยเชื้อสายจีน แม่เกิดเมื่อปี พ.ศ.2474 ที่ อ.ดำเนินสะดวก ราชบุรี แม่เล่าให้ฟังว่าสมัยแม่ยังเด็ก

แม่จะชอบไปดูงิ๊ว (การแสดงละครเวทีจีน)…’มู่หลาน’ คือ งิ๊วที่เป็นที่นิยมยอดฮิตของทุกเวที เป็นเรื่องของผู้หญิงที่มีความจงรักภักดีต่อชาติราชบัลลัง กล้าหาญ ซื่อตรง และกตัญญูกตเวทีต่อบุพการี ดังนั้นมู่หลานจึงเป็นภาพยนตร์ที่มาถูกสถานการณ์ของชาติที่ทุก ๆ ครอบครัวควรดูและควรปลูกฝังค่านิยม ‘จงรักภักดี กล้าหาญ ซื่อสัตย์’ ให้สืบชั่วลูกหลานครับ…ถือเป็นภาพยนต์แห่งเกียรติศักดิ์ของคนรักชาติ ภักดีราชบัลลังก์ครับ

โดยก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ประท้วงจากฮ่องกง ไต้หวัน และไทย เรียกร้องให้คว่ำบาตร แบนการเปิดฉายภาพยนตร์เรื่อง “มู่หลาน” ของค่ายดิสนีย์ในหลายประเทศ โดยมีสาเหตุมาจากการที่ “หลิว อี้เฟย” นักแสดงนำหญิงที่รับบทมู่หลานเคยแสดงความเห็นสนับสนุนตำรวจฮ่องกงในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว

กระแสต่อต้านดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนกับฮ่องกงและไต้หวัน ขณะที่จีนเดินหน้าสกัดกั้นกิจกรรมต่างๆ เพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยและการแยกตัวจากจีนทั้งในฮ่องกงและไต้หวัน ซึ่งกลุ่มนักเคลื่อนไหวในฮ่องกงทวีตข้อความว่า “ขอให้นึกถึง … หลิว อี้เฟย ที่เคยแสดงการสนับสนุนความโหดร้ายของตำรวจฮ่องกงในเดือนส.ค. 2562”