ว่อนภาพที่มาพวงหรีดโผล่ปริศนา กลางม็อบนักเรียนหน้ากระทรวงศธ. แท็กทวิตหา “ช่อ” เรื่องนี้จะตอบยังไงดี

0

จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก นักเรียนเลว โพสต์ระบุว่า วันที่ 5 ก.ย. เวลา 15.00 น. มีการนัดชุมนุมครั้งใหญ่ของนักเรียน จัดโดยเครือข่ายนักเรียนกว่า 30 โรงเรียนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ที่กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมประกาศเปิดตัวผู้ที่จะดีเบตกับ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในวันดังกล่าว

โดยผู้ที่จะเป็นตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลว ได้แก่ นายลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ นักเรียนชั้นม.6 และเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมาทางกลุ่มนักเรียนเลวได้เดินทางมาร่วม​กิจกรรม​ #หนูรู้หนูมันเลว ที่บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมกับนำพวงหรีด ซึ่งมีป้ายชื่อรร.กำกับ มาวางไว้อาลัยต่อการทำงานของศธ. ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่มีการดูแลความเรียบร้อย


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ม็อบนักเรียน เดินทางร่วมกิจกรรม #หนูรู้หนูมันเลว เริ่มวางพวงหรีดหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

ทั้งนี้ในกิจกรรมดังกล่าว น.ส. พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า ที่อ้างว่าเดินทางมาร่วมให้กำลังใจกลุ่มนักเรียน เพราะพื้นที่การศึกษาคือพื้นที่เสรีภาพของทุกคน โดยประเด็นเรื่องทรงผมนักเรียนตามกฎกระทรวงศธ.ไม่ได้บังคับอยู่แล้ว แต่ในโรงเรียนหลายแห่งยังมีการใช้อำนาจบังคับเรื่องทรงผมนักเรียนอยู่

เหมือนกับการเมืองของประเทศในปัจจุบันที่ผู้มีอำนาจยังกดขี่ข่มเหงอยู่ ส่วนตัวตนมองว่าปัญหาคุกคามในสถานศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งโรงเรียนควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับนักเรียน และไม่ควรจำกัดสิทธิเสรีภาพการแสดงความเห็นต่างของเด็ก ดังนั้นหาก รมว.ศธ.ยังไม่สามารถแก้ปัญหาการคุกคามในสถานศึกษาได้ เพราะถือเป็นเรื่องพื้นฐาน ก็ควรลาออกจากตำแหน่ง

รวมถึงยังมีภาพปรากฎของ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนักการเมือง พรรคก้าวไกล อีกจำนวนหนึ่ง เข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มนักเรียนเลว ก่อนจะเกิดบรรยากาศสุดท้ายที่ทำให้ ภาพการพบปะพูดคุยระหว่างนักเรียนจำนวนหนึ่งกับ นายณัฏฐพล รมว.ศึกษาธิการ เปลี่ยนไปจากสิ่งควรจะเป็น สำหรับกิจกรรมของฝ่ายที่พยายามเรียกร้องตัวเองว่าเป็นนักประชาธิปไตย ด้วยวิธีการคุกคามเดิม ๆ กับฝ่ายตรงข้าม โดยมีกลุ่มการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลังในเชิงสนับสนุนวิธีการ

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ภาพที่มาของพวกหรีดเป็นจำนวนมากที่ถูกจัดหามาวาง บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ พร้อมข้อคำถามถึงที่มา ซึ่ง น.ส. พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า นำมาทวิตแสดงความเห็นต่อยอด ว่า “เดี๋ยวววว ใครก็ได้บอกฉันทีว่า KMS โรงเรียนฉันมีเด็กต้านเผด็จการแล้ว! พอกันทีอบรมมารยาทตอนเช้าและฝึกหมอบกราบ”

พร้อมมีข้อความที่ทักไปถามเรื่องการซื้อพวงหรีดกับ น.ส. พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า ด้วยว่า รู้มั้ยว่าของใคร เนื่องจากการจัดพวงหรีด การพิมพ์ตัวอักษร ดูเหมือนจะเป็นการสั่งมาจากร้านเดียวกัน