“สิระ” เหน็บแรง พรรคการเมือง หยุดกดดัน “บิ๊กตู่” เคาะรมว.คลัง คนใหม่ สิทธิขาดอยู่ที่ใคร ให้ท่านตัดสินใจเอง ถ้าเก่งจริงคงถูกเลือก โดยไม่ต้องร้องขอ

0

จากกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เปิดใจกล่าวถึงกรณี นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หลังขอลาออกกะทันหัน

ระบุว่า รัฐมนตรีเป็นเพียงหนึ่งในกลไกขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ถ้ารัฐมนตรีไม่อยู่ ก็ยังมีรัฐมนตรีช่วยดำเนินการแทนได้ และตนก็มีหน้าที่ขับเคลื่อน เพราะเป็นหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจอยู่แล้ว และทำงานร่วมกันกับผู้ที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอดตั้งแต่ต้นของทุกโครงการ

แต่อยากขอบุคคลบางกลุ่มอย่าพูดจนเกิดความเสียหาย ขอร้องหลายบุคคลที่ออกมาพูดในขณะนี้ ขอให้คิดถึงประเทศชาติมาก่อน ทำไมไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลทำงานได้ เราต้องทำงานให้ได้ อย่ายึดติดกับบุคคลมากนักกับการทำงานในระดับปฏิบัติ เพราะยังมีฝ่ายนโยบายในการช่วยขับเคลื่อนคือรัฐบาลในภาพรวม และตนกำกับดูแลได้ในฐานะที่เป็นหัวหน้าทั้งหมด ทั้งในคณะรัฐมนตรีและการประชุมย่อย ได้สั่งการทั้งหมดอยู่แล้ว เมื่อถามว่าจะแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่เมื่อใด นายกฯตอบเพียงว่า “เมื่อเหมาะสมไง”

จนกระทั่งต่อมา ทางด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “เวลาพวกคุณขัดแย้งกัน ชอบนำเรื่องสุขภาพมาอ้างเสมอ ให้เกียรติประชาชนบ้างนะนักการเมืองทั้งหลาย ขอเรียกร้องให้ออกกฎหมายตรวจสุขภาพรัฐมนตรีก่อนเข้ารับตำแหน่ง เพื่อมิให้ใช้เป็นข้ออ้างด้านสุขภาพได้อีกต่อไป คนไทยกินข้าวไม่ได้กินแกลบ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “ศรีสุวรรณ” โวย “ปรีดี” ลาออก ควรให้เกียรติปชช. จี้ออกกฎหมาย ตรวจสุขภาพรัฐมนตรีก่อนนั่งตำแหน่ง

ล่าสุด นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ได้กล่าวถึงกรณีที่นายปรีดี ดาวฉาย ได้ขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังว่า เมื่อตำแหน่งนี้ว่างลงนั่นถือว่าเป็นอำนาจในการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะสรรหาบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ เข้ามาทำหน้าที่แทนนายปรีดี

เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอยู่แล้ว ตำแหน่งดังกล่าวจึงไม่ใช่โควต้าของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง

ประชาชนเลือกพล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาบริหารประเทศในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะฉะนั้นการตัดสินใจเลือกทีมงานเข้ามาบริหารประเทศ ถือเป็นสิทธิขาด และทุกคนก็ไว้วางใจในการทำหน้าที่และเคารพการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์


“พรรคการเมืองใดก็ตามที่ต้องการได้ตำแหน่งนี้ ผมว่าควรหยุดกดดัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้แล้ว ปล่อยให้ท่านได้ตัดสินใจด้วยตัวท่านเอง หากพวกคุณมีความสามารถจริง พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงจะเลือกเข้ามาทำหน้าที่เอง โดยไม่ต้องร้องขอ”