อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฝากถึงน้อง ๆ เยาวชน เครื่องแบบนักเรียนนั้นสง่างาม ใส่แล้วภาคภูมิใจ

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ทางด้าน นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหา ถึงภาพยนตร์มู่หลาน

ระบุว่า มู่หลาน​คือใคร​ : ต่อต้านทำไม มู่หลานเป็นตำนานของหญิงสาวผู้รักชาติ​ ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายพันปีก่อน​ ตำนานของมู่หลานถูกเล่าขานต่อ ๆ กันในทั้งในรูปนิทาน​ อุปรากร​ แต่ละตำนานก็มีความแตกต่าง​ แต่งเติมกันไป​

ที่เหมือนกันชัดเจน​ คือ​ มู่หลานเป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่อาสาออกรบแทนบิดาที่ป่วยไม่สามารถรับใช้ประเทศได้​ แต่มู่หลานมีความกล้าหาญ​ กล้าเสียสละ​ ไม่กลัวตาย​ ไม่กลัวความยากลำบาก​ อาสาออกรบเพื่อปกป้องประเทศแม้จะเป็นหญิง​ ไม่สนใจชื่อเสียงและยศฐาบรรดา​ศักดิ์​ ทำงานโดยไม่เรียกร้องสิ่งตอบแทนใด ๆ​ ก็ไม่เข้าใจว่า​ คนรุ่นใหม่ออกมา แบนมู่หลานด้วยเหตุผลใด​ เป็นงง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทำไมต้องต่อต้าน!?! “อดีตบิ๊กข่าวกรอง” งงหนักมากคนรุ่นใหม่ประกาศแบน “มู่หลาน” #BoycottMulan ตำนานหญิงสาวผู้รักชาติ​!?!

ล่าสุด นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ในหัวข้อ “เครื่องแบบนักเรียนสง่างาม” มีเนื้อหาดังนี้…

เครื่องแบบนักเรียนสง่างาม

ช่วงนี้เห็นเด็กนักเรียนต่อต้านคัดค้านไม่อยากใส่ชุดนักเรียน​ นัยว่า​ เป็นการบังคับ ขาดเสรีภาพ นักเรียนไม่รู้เลยหรือว่า พ่อแม่พยายามหาโรงเรียนดี ๆ​ และทำทุกวิถีทางให้ลูก ๆได้เข้าเรียนโรงเรียนดี ๆ

คนไทยมักชื่นชมคนญี่ปุ่นว่ามีระเบียบวินัย​ ญี่ปุ่นมีวิธีการฝึกวินัยเด็ก ๆตั้งแต่เล็ก ๆ​ เครื่องแบบนักเรียนของเด็กญี่ปุ่นก็เป็นวิธีการหนึ่ง

ผมเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนอำนวยศิลป์ รุ่นข้อสอบรั่ว​ อำนวยศิลป์เป็นโรงเรียนชายล้วน​ และสมัยนั้นจะมีเรื่องไล่ตีกับนักเรียนโรงเรียนอื่นบ่อยครั้ง​ แต่เราก็ยังภูมิใจ​ เต็มใจใส่เสื้อนักเรียนที่ปักชื่อ​ อ.น.ศ. ทั้ง ๆ ที่เรามีเหตุผลที่จะไม่ใส่เสื้อนักเรียนมากกว่านักเรียนรุ่นใหม่นี้มาก​ แต่เราใส่

อาจารย์อำนวยศิลป์จะดุมากถึงมากที่สุด​ ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์น่าจะเป็นพยานได้ว่า​ เมื่อเราจบออกมา​ ได้เข้ามหาวิทยาลัย​ ได้ทำงานดีๆ​ และไม่มีความอาฆาตอาจารย์ที่ตีพวกเรา​ กลับนึกถึงบุญคุณอาจารย์​ ที่อดทนกับนักเรียนที่เกเร​ ผลักดันเราจนได้ดี

วันที่น้อง ๆ โตขึ้นมา​ น้อง ๆ จะเกิดความภูมิใจในโรงเรียน​ อย่าไปสำลักกับคำว่า​ เสรีภาพ​ ในทุกประเทศ​ เสรีภาพต้องมีขอบเขต​ ไม่ใช่ทำอะไรได้ตามใจ​ หากเป็นเช่นนั้น​ กฎหมายคงไม่ต้องมี

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Nantiwat Samart