แคนาดาเปิดข้อมูล พบผู้ป่วยโควิด-19 ซุกเที่ยวบินกว่า 1,000 เที่ยว ตั้งแต่เดือนก.พ.63

0

มีรายงานสำนักข่าวซีทีวี นิวส์ (CTV News) ของแคนาดา ระบุว่า พบเที่ยวบินภายในประเทศมากกว่า 370 เที่ยว และเที่ยวบินระหว่างประเทศเกือบ 600 เที่ยว ในแคนาดา ได้รับรองผู้โดยสารที่ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 อย่างน้อย 1 ราย นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าเที่ยวบินรวม 973 เที่ยว บินเข้ามาหรือบินภายในแคนาดาพร้อมผู้โดยสารที่ติดโรคโควิด-19 นับตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. ถึง 24 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยเที่ยวบินสุดท้ายที่ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เดินทางจากเมืองเอ็ดมันตันในรัฐแอลเบอร์ตามายังเมืองโตรอนโตเมื่อวันอาทิตย์ (23 ส.ค.)

ขณะที่ทางด้านมาร์ก การ์โน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของแคนาดา เผยว่ารัฐบาลกำลังดำเนินมาตรการอย่างจริงจังและเป็นขั้นตอน เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้โดยสารจะนำเชื้อไวรัสเข้ามาในประเทศ

“มาตรการเหล่านี้รวมถึงการตอบคำถามคัดกรอง การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเมื่อมีผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และพวกเขาจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย” การ์โนกล่าว “ทั้งหมดนี้เป็นมาตรการที่ออกแบบมาเพื่อลดความเป็นไปได้ที่จะปล่อยผู้ติดเชื้อเข้ามาและแพร่เชื้อในประเทศขณะที่พวกเขาอยู่บนเครื่องบิน”

อย่างไรก็ตามทางด้านสำนักสาธารณสุขแคนาดา (PHAC) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศรวมอยู่ที่ 129,923 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 9,135 ราย ขณะห้องปฏิบัติการทั่วประเทศได้ดำเนินการตรวจโรคให้ประชาชนเฉลี่ย 46,000 คนต่อวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบผู้มีผลตรวจเป็นบวกร้อยละ 0.9 ส่วนจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ 501 รายต่อวันในช่วง 7 วันที่ผ่านมา

อ้างอิงข้อมูล : China Xinhua News