เปิดตัวกลางศึก! ‘รุ้ง’ เป็นหน.พรรคโดมปฏิวัติ ไม่สนมีหมายจับ!!

0

รุ้ง ปนัสยา เปิดตัวเป็นหัวหน้าโดมปฏิวัติ ย้ำจะสู้เผด็จการเต็มที่ ไม่หวั่นมีหมายจับคดีหมิ่นสถาบันเวทีปราศรัย 10 ส.ค.

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมผู้ชุมนุมปลดแอก ล่าสุด แฟนเพจเฟซบุ๊ก พรรคโดมปฏิวัติ Dome Revolution ได้เผยแพร่ข้อความ เป็นแถลงของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ผู้ต้องหาในคดีมาตรา 116 จากการปราศรัยบนเวที #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา

โดยเนื้อหาแถลงระบุว่า “ สวัสดีประชาคมชาวธรรมศาสตร์ และพี่น้องประชาชนทุกท่านนะคะ เราชื่อ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง หลังจากที่ได้มีการประชุมใหญ่พรรคโดมปฏิวัติ เราได้รับมติจากเพื่อนสมาชิกให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติในปีนี้ ซึ่งนับเป็นผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนที่ 3 นับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งเป็นต้นมา

สวัสดีประชาคมชาวธรรมศาสตร์ และพี่น้องประชาชนทุกท่านนะคะ เราชื่อ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง…

Posted by พรรคโดมปฏิวัติ Dome Revolution on Saturday, September 5, 2020

ก่อนอื่นนั้น เราต้องขอเล่าประวัติส่วนตัวของตนเองเสียก่อน เราเป็นลูกคนสุดท้อง ของครอบครัวที่เป็นชนชั้นกลางในกรุงเทพมหานคร จุดเปลี่ยนสำคัญที่ออกมาเคลื่อนไหวเริ่มมาจากการที่มีเพื่อนที่เรารักมากนั้นฐานะทางการเงินของครอบครัวไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ต้องกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา เวลาในแต่ละวันหมดไปกับการใช้บริการขนส่งสาธารณธวันละ 4-5 ชั่วโมง ในการเดินทางไปกลับจากบ้านมายังมหาวิทยาลัย ไม่สามารถไปเที่ยวสังสรรค์กับหมู่เพื่อนได้บ่อยครั้ง หากจะไปแต่ละครั้งต้องเก็บเงินนานมาก ยามป่วยก็ต้องไปโรงพยาบาลรัฐที่ต้องใช้เวลาในการรอรับบริการในการรักษานาน ทำให้เรารู้สึกว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำอยู่ใกล้ตัวมากว่าที่คิด และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม จึงได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพรรคโดมปฏิวัติ จากนั้นจึงได้ออกไปเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อที่จะเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในระดับโครงสร้าง ภายหลังได้รับตำแหน่งโฆษกของสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.)

 

ในสภาวะการณ์ทางการเมืองปัจจุบันที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการ เรามองว่าบทบาทของพรรคการเมืองในฐานะตัวแสดงในระบอบประชาธิปไตยควรที่จะออกมาเรียกร้อง และแสดงจุดยืนในการต่อต้านระบอบการปกครองของเผด็จการทั้งองคาพยพ ซึ่งรวมถึงระบอบศักดินาที่เป็นรากเหง้าของปัญหาที่ขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตย และความไม่เสมอภาคของมนุษย์มาอย่างช้านาน

ซึ่งนั่นเป็นวิสัยทัศน์ในการนำพรรคโดมปฏิวัติในปีนี้ ที่นอกจากจะเรียกร้องสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียม เสมอภาค ความเป็นอยู่ที่ดีของเพื่อนนักศึกษา การต่อต้านทุนผูกขาดในมหาวิทยาลัย ในฐานะพรรคการเมืองในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ยังจะต้องมีบทบาทในการขับเคลื่อนการเรียกร้องประชาธิปไตย ต่อต้านระบอบเผด็จการในสนามการเมืองระดับประเทศอย่างถึงแก่นแท้ของปัญหาในฐานะกลุ่มขบวนการเคลื่อนไหวของนักศึกษา

เราสัญญาว่าด้วยตำแหน่งหัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ เราจะพัฒนาศักยภาพตนเองในการที่จะขับเคลื่อนการเรียกร้องประเด็นต่าง ๆ ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย จะไม่ทิ้งเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่เป็นนักศึกษา และประชาชนไว้เบื้องหลัง เราจะเดินไปข้างหน้าอย่างพร้อม ๆ กัน แม้ว่าจะมีอุปสรรค หรือการใช้อำนาจอย่างมิชอบของรัฐที่เกิดขึ้นกับตัวเราเองอย่างเช่น การโดนคุกคาม การโดนหมายเรียกจากการจัดชุมนุม #Saveวันเฉลิม หรือการโดนหมายจับ ตามมาตรา 116 ตามประมวลกฎหมายอาญาจากการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์อย่างตรงไปตรงมา และการประกาศข้อเรียกร้อง 10 ประการบนเวทีธรรมศาสตร์จะไม่ทนในวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาก็ตาม”