ตี๋ทอน รีบปลุกระดมหนัก หวังสร้างความชอบธรรมให้ อานนท์ และ ไมค์ ทั้งที่ทำผิดกฎหมาย

0

อานนท์ และภาณุพงศ์ ส่งลูกยอมติดคุก เพื่อหวังให้กลุ่มสนับสนุนได้มีบทบาท เหมือนวางแผนส่งไม้ต่อ เพื่อสร้างความชอบธรรมทั้งที่ผิดกฎหมายเอง

จากกรณีที่วันที่ 3 ก.ย.63 ที่ผ่านมา ศาลได้ทำการไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราว ของนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ห้องพิจารณา 714 เนื่องจากว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว

และเมื่อเวลา 16.00 น.ของวันเดียวกัน ได้มีความเห็นว่า ไม่เพิกถอนการประกันตัว ไมค์ ระยอง หรือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก แต่ให้เพิ่มเงินประกัน 100,000 บาท รวมแล้วเป็นเงิน 200,000 บาท

หลังจากนั้นทำให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้ทำการรีบปลุกระดม เพราะทางด้าน นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ได้ส่งบอลมาให้แล้ว โดกยการโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวดังต่อไปนี้

“ความฝันของอานนท์และไมค์ไม่ใช่อาชญากรรม เมื่อกระบวนการยุติธรรมล่มสลาย การต่อต้านจึงเป็นหน้าที่ อย่าปล่อยให้คนที่ลุกขึ้นสู้รู้สึกเดียวดาย ผมกำลังเดินทางไปที่เรือนจำ ใครมาได้มาเจอกันครับ”

แต่ประเด็นอยู่ตรงที่ “นายอานนท์ นำภา” ศาลฯได้เมตตาแล้วให้ประกันตัวในครั้งแรกที่ถูกจับกุม แต่ก็มีพฤติกรรมทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว โดยไปขึ้นเวทีปราศรัยในเชิงปลุกระดมอีกหลายเวทีไม่ว่าจะเป็นการขึ้นปราศรัยใน จ.เชียงใหม่ และ ม.ธรรมศาสตร์ ศาลจึงมีคำสั่ง​เพิกถอนประกันตัว ซึ่งเป็นความถูกต้องและเหมาะสมอยู่แล้ว

ส่วนทางด้านของ “นายภาณุพงศ์ จาดนอก” หรือ “ไมค์ ระยอง” ทั้งที่พยานหลักฐานของผู้ร้องเพียงพอ และเชื่อได้ว่าผู้ต้องหาได้กระทำจนอาจจะก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองจริง และผู้ต้องหากระทำผิดเงื่อนปล่อยตัวชั่วคราวของศาลจริง แต่ศาลก็ยังเมตตาเมื่อพิเคราะห์ อายุและอาชีพการงานของผู้ต้องหาแล้วจึงให้โอกาสกลับตัว

แต่ทางด้านของ นายภาณุพงศ์ เลือกที่จะไม่ขอประกันตัวเอง จึงจำเป็นที่จะต้องฝากขังร่วมกับ “นายอานนท์” เหมือนต้องการให้เกิดประเด็น และเล่นเกมส์ทางการเมือง เพื่อให้กลุ่มสนับสนุนมีข้ออ้างในการ โจมตีความยุติธรรมเสียมากกว่า