ทนายพูดเองไมค์เลือกได้จะประกันหรือไม่ แต่โทร.หาแม่ไม่อยากให้สู้มาเสียเปล่า?

0

จากที่ศาลสั่งเพิกถอนประกัน อานนท์ ส่วนไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก ศาลเมตตาและห้ามกระทำผิดอีก แต่ไม่ได้ยื่นขอประกันตัว ทำให้ทั้งคู่ต้องถูกส่งตัวเข้าเรือนจำนอนคุก

ทั้งนี้ศาลอาญารัชดาฯ ได้ทำการไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราว ของนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ห้องพิจารณา 714 เนื่องจากว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว

หลังจากที่ไปขึ้นเวทีปราศรัยในเชิงปลุกระดมอีกครั้ง และเมื่อเวลา 16.00 น.ได้มีความเห็นว่า ไม่เพิกถอนการประกันตัว ไมค์ ระยอง หรือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก แต่ให้เพิ่มเงินประกัน 100,000 บาท รวมแล้วเป็นเงิน 200,000 บาท

โดยศาลพิเคราะห์ คำเบิกความ และพยานหลักฐานชั้นไต่สวน และคำคัดค้านแล้วเห็นว่ามีพฤติการณ์หลังปล่อยตัวนายภาณุพงศ์ จาดนอก ผู้ต้องหายอมรับว่าไปปราศรัยที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตในวันที่ 10 ส.ค.63 จริง แต่จำเนื้อหาไม่ได้ ประกอบกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับผู้ต้องจากศาลจังหวัดธัญบุรีในข้อเดียวกันอีกด้วย

พยานหลักฐานของผู้ร้องจึงเพียงพอและเชื่อว่าผู้ต้องหาได้กระทำจนอาจจะก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง เห็นว่าผู้ต้องหากระทำผิดเงื่อนปล่อยตัวชั่วคราวของศาลจริง อย่างไรก็ตามเมื่อพิเคราะห์ อายุและอาชีพการงานของผู้ต้องหาแล้วจึงให้โอกาสกลับตัว

ศาลจึงใช้ดุลยพินิจ เพิ่มวงเงินประกันจาก 100,000 บาท เป็น 200,000 บาท และให้รายงานตัวทุก 15 วันนับตั้งแต่วันนี้ หากกระทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราวอีก ศาลจะมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวต่อไป

ขณะเดียวกัน ศาลมีคำสั่ง​เพิกถอนประกันตัว นายอานนท์ นำภา​ โดยให้ความเห็นว่าผู้ต้องหาผิดเงื่อนไขประกันตัว เนื่องจากการขึ้นปราศรัยใน จ.เชียงใหม่ และ ม.ธรรมศาสตร์ เป็นการกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีร่วมชุมนุม “เยาวชนปลดแอก” ทั้งนี้ ศาลระบุว่าศาลไม่ตัดสิทธิในการยื่นประกันตัวใหม่

ขณะที่เฟซบุ๊ก การเมืองไทย ในกะลา ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของ ไมค์ โดยอ้างว่าทนายของไมค์ เป็นคนเล่าให้ฟัง?!?

ทนายของไมค์เล่าให้ฟังว่า จริงๆไมค์เลือกได้ว่าจะประกันหรือไม่

แต่ไมค์โทรหาแม่ ก่อนจะตัดสินใจ

หลังคุยกันอยู่นาน พยายามอธิบายแม่ว่าถ้าประกันวันนี้ สิ่งที่สู้มาอาจเสียเปล่า แม่บอกว่า งั้นก็สู้ต่ออย่าให้เสียเปล่า

ไมค์ร้องไห้หลังจากคุยกับแม่

พอไมค์ไม่ยอมรับเงื่อนไข >> ศาลก็เลยเพิกถอนประกัน ถูกส่งไปเรือนจำ

ที่มา : เฟซบุ๊ก การเมืองไทย ในกะลา