“ทนายณฐพร” หอบหลักฐานให้ข้อมูลอัยการ เดินหน้าสอบเอาผิดเวทีม็อบมธ. ยื่น 10 ข้อกดดันสถาบันฯ

0

จากกรณี ดร.ณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท./ โฆษก บก.ปอท. พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับแกนนำ และกลุ่มผู้ชุมนุม ฯ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.63

โดย นายณฐพร ในฐานะทนายความ นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมเพื่อแสดงความเห็นต่างทางการเมือง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยเฉพาะแกนนำ และกลุ่มผู้เข้าร่วมชุมนุม รวมทั้ง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ, ผู้ประกอบการเวทีที่ใช้จัดงาน และผู้ที่ให้การสนับสนุนเงินทุนในการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวในวันดังกล่าว

ล่าสุด มีรายงานข่าวความคืบหน้าการดำเนินการด้านคดีว่า ทางสำนักอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 สำนักอัยการสูงสุด ได้มีการเชิญ นายณฐพร เข้าให้ข้อเท็จจริงต่อพนักงานอัยการแล้ว ในประเด็นเกี่ยวเนื่องกับคำร้องต่ออัยการสูงสุด ขอให้ร้องขอต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสั่งการให้ยกเลิกการกระทำตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 49

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 มีคณะบุคคลให้สถานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จัดเวทีชุมนุม ชื่อว่า “ธรมศาสตร์จะไม่ทน” ได้มีการกระทำผิดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ ประมวลกฎหมายอาญา และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

โดยเฉพาะการยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ซึ่งผู้ร้องเห็นว่าเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 49

ขณะที่อัยการสูงสุดได้มีคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ 69/2563 ลงวันที่ 15 ม.ค. 2563 แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณากรณีมีผู้ขอให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญตามลำดับ

ทั้งนี้ นายณฐพร ระบุด้วยว่า หลังจากการให้ข้อมูลกับทางสำนักอัยการพิเศษ ตนจะไปยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญเองด้วย เพราะภายหลังครบ 15 วันในการยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด หากพบว่าอัยการสูงสุดหากยังไม่ดำเนินการตามร้อง ก็จะสามารถดำเนินการเรื่องคำร้องต่อศาลรธน.ต่อทันทีได้เลย