“ทนายณฐพร” หอบหลักฐานให้ข้อมูลอัยการ เดินหน้าสอบเอาผิดเวทีม็อบมธ. ยื่น 10 ข้อกดดันสถาบันฯ

0

จากกรณี ดร.ณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท./ โฆษก บก.ปอท. พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับแกนนำ และกลุ่มผู้ชุมนุม ฯ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.63

โดย นายณฐพร ในฐานะทนายความ นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมเพื่อแสดงความเห็นต่างทางการเมือง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยเฉพาะแกนนำ และกลุ่มผู้เข้าร่วมชุมนุม รวมทั้ง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ, ผู้ประกอบการเวทีที่ใช้จัดงาน และผู้ที่ให้การสนับสนุนเงินทุนในการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวในวันดังกล่าว

ล่าสุด มีรายงานข่าวความคืบหน้าการดำเนินการด้านคดีว่า ทางสำนักอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 สำนักอัยการสูงสุด ได้มีการเชิญ นายณฐพร เข้าให้ข้อเท็จจริงต่อพนักงานอัยการแล้ว ในประเด็นเกี่ยวเนื่องกับคำร้องต่ออัยการสูงสุด ขอให้ร้องขอต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสั่งการให้ยกเลิกการกระทำตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 49

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 มีคณะบุคคลให้สถานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จัดเวทีชุมนุม ชื่อว่า “ธรมศาสตร์จะไม่ทน” ได้มีการกระทำผิดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ ประมวลกฎหมายอาญา และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

โดยเฉพาะการยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ซึ่งผู้ร้องเห็นว่าเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 49

ขณะที่อัยการสูงสุดได้มีคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ 69/2563 ลงวันที่ 15 ม.ค. 2563 แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณากรณีมีผู้ขอให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญตามลำดับ

ทั้งนี้ นายณฐพร ระบุด้วยว่า หลังจากการให้ข้อมูลกับทางสำนักอัยการพิเศษ ตนจะไปยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญเองด้วย เพราะภายหลังครบ 15 วันในการยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด หากพบว่าอัยการสูงสุดหากยังไม่ดำเนินการตามร้อง ก็จะสามารถดำเนินการเรื่องคำร้องต่อศาลรธน.ต่อทันทีได้เลย