รมว.แรงงาน ผุด 3 แพ็คเกจ อุ้มนักศึกษา แจกเงินสมทบ 7,500 บาท เป็นเวลา 1 ปี

0

ภาครัฐและเอกชน ร่วมมือสร้างงาน ช่วยเหลือนักศึกษาจบใหม่ โดยอุตหนุนค่าจ้างแรงงานใหม่ โดยจะทำการโอนเงินเข้าบัญชีตรงให้กับกลุ่มนักศึกษาจบใหม่

ในวันที่ 2 ก.ย.63 ทางด้านของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้ทำการเปิดเผยหลังจากการประชุม ศบศ. ในเรื่องการส่งเสริมโครงการจ้างงานใหม่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ตามแผนเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ รัฐบาลและภาคเอกชน

โดยทางด้าน นายสุชาติ ได้กล่าวว่า นี่คือการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ในกรณีที่นักศึกษาจบใหม่จำนวนมาก อยู่ในสัดส่วนการว่างงานสูง ซึ่งทางรัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องนี้ พร้อมทั้งได้ทำการเปิดเผยแผนดำเนินการ ในหลายๆสัดส่วนควบคู่กันไป เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ดังต่อไปนี้

1. มาตรการจ่ายเงินสมทบเงินเดือนค่าจ้างแรงงาน ให้กับกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ โดยเป็นการโอนตรงเข้าบัญชี โดยจะจ่ายเงินสมทบ 50% ของค่าจ้างรายเดือนตามวุฒิการศึกษา แต่ไม่เกิน 7,500 บาท โดยจะดำเนินงานเป็นเวลา 12 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563-30 กันยายน 2564

2. การจัดงาน “ไทยแลนด์ จ๊อบ เอ็กซ์โป” โดยจะทำการรวบรวมตำแหน่งงานของทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวนกว่า 1 ล้านตำแหน่ง เพื่อทำการจับคู่ให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

3. เปิดแพลตฟอร์ม ชื่อ “ไทยมีงานทำ” เพื่อให้ไว้เป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับการหางาน