“หมอเหรียญทอง” เล่าเรื่องประทับใจเมื่อต้องนั่งมอเตอร์ไซค์วิน

0

ถือเป็นบุคคลสาธารณะที่มีจุดยืนชัดเจน เรื่องการพิทักษ์ ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ สำหรับ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

ล่าสุด พล.ต.นพ.เหรียญทอง ได้โพสต์ข้อความว่า “เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 28 ส.ค.63 ผมต้องไปเป็นประธานงานสวดพระอภิธรรมศพที่วัดชลประทานฯ อ.ปากเกร็ด นนทบุรี (ผมสวมเสื้อฟอร์มสีดำ ปักเสื้อว่า รพ.มงกุฎวัฒนะ และสวมหน้ากากผ้าไปงาน) ปรากฏว่าเส้นทาง ถ.แจ้งวัฒนะ จาก รพ.มงกุฎวัฒนะ ไปวัดชลประทานฯ ในเย็นวันนั้น การจราจรติดขัดมากและคาดว่าผมคงจะไปไม่ทันเวลาตามกำหนดการ ดังนั้นในฐานะประธานพิธีจึงตัดสินใจลงจากรถแล้วใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่วินมอเตอร์ไซค์ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ

เมื่อเดินทางถึงวัดชลประทานฯแล้ว ผมก็จ่ายเงินให้พี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง …พี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างเห็นผมสวมเสื้อปัก “มงกุฎวัฒนะ” ก็ถามผมว่า “ทำงาน รพ.มงกุฎวัฒนะกับหมอเหรียญทองหรือ”…ผมตอบกลับไปว่า “ครับ หมอเหรียญทองเป็นเจ้านายของผมเอง” แล้วพี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็บอกผมว่า “ฝากชื่นชมและเป็นกำลังใจให้หมอเหรียญทอง ให้สู้ ๆ ด้วย”…ผมก็จับต้นแขนมอเตอร์ไซค์รับจ้างท่านนั้นแลัวตอบกลับไปว่า “หมอเหรียญทองสู้แน่นอนครับ และน้อมรับกำลังใจจากพี่ด้วยความซาบซึ้งแล้วล่ะครับ”…แล้วพี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ขับรถกลับไปโดยไม่รู้ว่า ผมคือหมอเหรียญทองซึ่งได้ซาบซึ้งในกำลังใจนั้นแล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในพิธีสวดพระอภิธรรมศพมีการเทศน์ พระอาจารย์ได้เทศน์ว่าคนเรานั้นแบ่งเป็น 4 ประเภท …ประเภทที่ 1 เกิดมาในชาตินี้แล้วมีกรรมดี กรรมชั่วจากชาติภพนี้ที่ต้องชดใช้ในชาติภพหน้า…ประเภทที่ 2 ทำกรรมเลว เมื่อตายไปแล้วก็ลงสู่อเวจี…ประเภทที่ 3 ผมจำไม่ได้…ประเภทที่ 4 เกิดมาชาตินี้เพียงชาติเดียว ทำแต่กรรมดี ตายแล่้วไม่ต้องชดใช้กรรมอีกแล้ว

เมื่อเสร็จพิธี พระอาจารย์ก็เดินมาหาผมแล้วกล่าวกับผมว่า “อาตมายินดีที่ได้พบโยมหมอตัวจริงๆในวันนี้ ได้พบเห็นในข่าวมานาน ขอเป็นกำลังใจให้โยมหมอ”…ผมเรียนพระคุณเจ้ากลับไปว่า “อาราธนาพระคุณเจ้า ผมขอกราบขอบพระคุณ” แล้วก็เรียนท่านว่า “ผมเป็นคนประเภทที่ 1 ที่พระคุณเจ้าเทศนาธรรมไว้”…พระคุณเจ้าตอบผมว่า “โยมหมอเป็นประเภทที่ 4 คงมีชาตินี้เพียงชาติเดียว”

ผมตอบพระคุณเจ้าว่า “ผมมีคำสัตย์ปฏิญาณตนต่อจอมทัพภูมิพลมหาราชที่ผมรักษาไว้ยิ่งกว่าชีวิต และคำสัตย์ปฏิญาณตนของผมจะไม่ขอมีแค่เพียงชาติภพนี้ชาติเดียว แต่คำสัตย์ปฏิญาณตนของผมที่ถวายต่อพระเจ้าแผ่นดินจะดำรงต่อเนื่องไปทุก ๆ ชาติภพหน้า ผมขอเป็นข้ารองพระบาทพระเจ้าแผ่นดินทุก ๆ ชาติภพ หากเป็นไปได้ ผมขอเป็นทหารของพระเจ้าแผ่นดินทุก ๆ ชาติภพครับ”…แล้วผมก็กราบเท้าพระคุณเจ้าก่อนลากลับบ้าน

ที่มา : เหรียญทอง แน่นหนา