ประวิตร ออกตัวโดดป้อง คชโยธี หลังถูกเยาวชนบูลลี่ เหยียดเชื้อชาติ

0

ประวิตร โรจนพฤกษ์ ป้อง คชโยธี แกนนำกลุ่มเยาวชนช่วยชาติ อายุ 15 ปี ลั่น จะวิจารณ์จุดยืนการเมืองเขาก็ว่าไป แต่หยุดบูลลี่เรื่องเชื้อชาติ

จากกรณีที่ บก.ลายจุด ได้ออกมาโพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว ปมเรื่องของคชโยธี แกนนำกลุ่มเยาวชนช่วยชาติ อายุ 15 ปีว่า “แม้ผมจะเคยร่วมแซวกรณีที่น้องคชโยธีพูดผิด แต่ผมคิดว่าการพูดในที่สาธารณะเป็นเรื่องยากพอสมควร ความตื่นเต้นและแรงกดดันอาจทำให้พูดผิดได้ ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องปกติ เอาจริง ๆ เรื่องนี้ไม่สามารถเอามาเป็นน้ำหนักได้ ถ้าเรามองว่าอายุน้องยังน้อยการที่เขามายืนหน้าไมค์หน้ากล้องขนาดนี้ ต้องถือว่าเขาทำได้สมวัยแล้ว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ สภาพแวดล้อมที่โอบอุ้มน้องคชโยธีอยู่นั้นจะเป็นอุปสรรค์ต่อการเรียนรู้และรับรู้ความเป็นจริงทางสังคม น้องอยู่ท่ามกลางคนรุ่นเก่าแบบอนุรักษ์นิยม น้องใช้ชุดคิดเรื่องสังคมก้มหน้าโดยมองแค่ปรากฏการณ์ทางสายตาที่มองเห็น หรือแม้แต่การตัดสินว่าคนที่คิดต่างจากน้องเสพแต่สื่อ Fake News และมองว่าการดูทีวีดีกว่าอินเทอร์เน็ต”

 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

จากนั้นก็ได้มีการพูดถึงประวัติของ คชโยธี ว่าเป็นคนพม่า และพูดถึงเรื่องเยาวชนที่ก่อการร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำให้ คชโยธี ได้ออกมาโพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า คุณบอกผมว่าผมเป็นพม่า​ เเล้วทำไมผมเกิดสัญชาติ​ไทย​ เชื้อชาติไทย​ ผมเกิดที่รพปทุมธานี​ เมื่อวันที่20เมษายน​ 2548​ คุณบอกผมเป็นคนพม่า​ เเล้วทำไมผมได้บัตรประชาชนไทยทะเบียนบ้านไทย​ ใบเกิดไทย​ ทำไมผมได้ทุกอย่างของไทยเลยละ ผมเป็นคนไทย​ เเม่ผมเกิดชัยภูมิ​ พ่อผมเกิดที่กรุงเทพ​มหานคร​ อย่าหาเรื่องใส่ผม​ คิดเยอะเพราะกลัวไงครับช่อง31ก็ได้ข่าวมาว่าพวกชังชาติซื้อจริงไหมครับ​ ผมเป็นคนไทย​ ที่จะสู้กะกบฏชาติบ้านเมือง จำไว้เพราะพวกมันกลัวเเพ้ เเละผมบอกเลยผมนับถือศาสนาพุทธ
ผมคนไทยเเท้100%
#คชโยธี​
#เยาวชนช่วยชาติ
คชโยธี​ เกม​ เฉียบเเหลม
เวลา​ 14.10น.

 

คุณบอกผมว่าผมเป็นพม่า​ เเล้วทำไมผมเกิดสัญชาติ​ไทย​ เชื้อชาติไทย​ ผมเกิดที่รพปทุมธานี​ เมื่อวันที่20เมษายน​ 2548​…

Posted by คชโยธี เกม เฉียบเเหลม on Tuesday, September 1, 2020

 

ล่าสุด ประวิตร โรจนพฤกษ์ นักหนังสือพิมพ์ของหนังสือพิมพ์ ข่าวสดอิงลิช ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ถึงกรณีที่มีการพูดถึง คชโยธี โดยระบุข้อความว่า

“เรื่องคชโยธี จะวิจารณ์จุดยืนการเมืองเขาก็ว่าไป แต่การพยายามบอกว่าเขาไม่เป็นไทย เป็นพม่า โรฮิงยาหรือเขมร หรือศาสนาอะไร หรือไม่มีศาสนา ผมว่าหยุดเถอะครับ จริงหรือเปล่าไม่สำคัญ เพราะไทย 100% คงแทบจะไม่มี ไม่ว่าพระเจ้าตากสิน ราชวงศ์จักรี และนักเคลื่อนทั้งแกนนำสองฝ่ายก็เลือดผสมสารพัด ไม่ว่าจีน มอญ เขมร จาม ญวน ลาว มลายู ชวา อินเดีย ปากี เปอร์เซีย ฝาหรั่ง อาข่า ม้ง ขมุ เย้า ฯลฯ
โน่น…ส่องกระจกดูหน้าตัวเอง แล้วลองไล่สาแหรกตัวเองดูซะบ้าง!
ไทยคือสังคมร้อยชาติพันธุ์ที่ร้อยรัดรวมกันโดยภาษา ประวัติศาสตร์ ชะตากรรม และความรักในแผ่นดินเกิดที่ทุกคนเป็นเจ้าของและพึงรับผิดชอบร่วมกัน
แค่นี้ก็เกลียดชังกันจนคุยกับคนเห็นต่างไม่รู้เรื่อง ไล่บล็อคไล่ถีบคนเห็นต่างออกจากกลุ่มกันพัลวัน ตราหน้าเป็นคนอื่น (the other) จนสังคมไม่สามารถคุยกันได้
หยุดเถอะครับ ก่อนสังคมไทยจะถลำลึกในปลักตมแห่งความคิดคับแคบทางชาติพันธุอันจอมปลอม และเกลียดชังกันมากกว่านี้ #ป #คชโยธี #ไทยภักดี”

เรื่องคชโยธี จะวิจารณ์จุดยืนการเมืองเขาก็ว่าไป แต่การพยายามบอกว่าเขาไม่เป็นไทย เป็นพม่า โรฮิงยาหรือเขมร หรือศาสนาอะไร…

Posted by Pravit Rojanaphruk on Tuesday, September 1, 2020