โบว์ขอร้องอย่าลงรูป-ข้อความน้องเกมรุนแรง ชี้เป็นเด็กคนเดียวในไทยภักดี จึงเป็นเป้า

0

จากที่ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์@PravitR ได้ถาม นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี กรณี”น้องเกม” คชโยธี เฉียบแหลม แกนนำกลุ่มเยาวชนช่วยชาติที่กำลังเป็นวิพากษ์วิจารณ์นั้น

ทั้งนี้โดยน้องเกม คชโยธี ได้ เฟซบุ๊กไลฟ์ประกาศว่า “เผด็จการจงเจริญ ประชาธิปไตยจงพินาศ” ซึ่งข้อความที่นายประวิตร โพสต์ระบุว่า

วันนี้ผมถาม #หมอวรงค์ ว่า #คชโยธี FB Live ประกาศ “เผด็จการจงเจริญ! ประชาธิปไตยจงพินาศ!” ซ้ำๆเมื่อคืนสะท้อนจุดยืนกลุ่มไหม ?

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

หมอ : “น้องเขาไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มนะ ผมไม่ทราบนะ ต้องคุยกับเขาเอง บางครั้งความเป็นเด็ก..” #ป #หมอวรงค์ #ไทยภักดี #คชโยธี

ขณะที่โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

โบว์มีเรื่องอยากขอร้องทุกคนจริงๆหนึ่งเรื่อง

กรณีของน้องเกม คชโยธี ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในเฟสบุ๊ค ถ้าเป็นเนื้อหาที่รุนแรงต่อความรู้สึก อยากขอว่าอย่าลงรูปน้องพร้อมกับคำพูดนั้น เพราะเฟสบุ๊คมีระบบ tag ภาพที่เจ้าตัวจะได้รับการแจ้งเตือนและเขาจะต้องเห็นถ้อยคำเหล่านั้น

เขาอายุ 15 ศักยภาพตามวัยในการรับมือกับความเครียดระดับนี้ไม่ได้มีเท่าผู้ใหญ่ แม้แต่ผู้ใหญ่เอง ถ้าคุณต้องเจอกับกระแสสังคมระดับนี้ ก็น้อยคนมากที่จะรับไหว

ไม่มีเด็กคนไหนควรได้รับสิ่งเหล่านี้ค่ะ ที่ผ่านมาเยาวชนฝ่ายประชาธิปไตยก็ประสบกับการถูกกระทำแบบนี้มาไม่น้อย แม้จะอายุมากกว่าก็ไม่ควรต้องได้รับ แต่กรณีนี้เขาเป็นเป้าที่ค่อนข้างชัดเพราะเป็นเด็กคนเดียวในกลุ่มไทยภักดีที่ได้รับความสนใจ และน้องอายุ 15 ซึ่งตามลำดับขั้นพัฒนาการก็ยังไม่ถึงวัยรุ่นตอนปลายเลย

มันมีผลเสียต่อสวัสดิภาพเด็กค่ะ ถ้าเขาจะต้องได้รับข้อความเหล่านั้นโดยตรงเพราะระบบมันเอื้อให้ส่งถึงกันได้ นี่คือการปกป้องสิทธิเด็กที่เราต้องช่วยกัน หลายคนคงไม่ทราบว่าระบบเฟสบุ๊คทำแบบนี้ได้โดยอัตโนมัติ จึงอยากขอให้งดเรื่องการโพสต์ภาพใบหน้าพร้อมคำพูดที่ทำร้ายจิตใจ ส่วนการแสดงความคิดเห็นโดยทั่วไปเกี่ยวกับการแสดงออกทางการเมืองของเขานั้นเป็นสิทธิและวิจารณญาณของทุกคน

ขอให้เป็นบรรทัดฐานสำหรับเยาวชนทุกคนของเราไม่ว่าเขาจะมีความคิดเห็นในแนวทางไหนด้วยนะคะ สิทธิเด็กขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย สิทธิที่จะมีชีวิต สิทธิที่จะได้รับการปกป้องคุ้มครองจากความรุนแรงทั้งร่างกายและจิตใจ สิทธิที่จะได้รับการพัฒนา และสิทธิที่จะมีส่วนร่วม

เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ทุกคนที่ต้องช่วยกันปกป้องสิทธิเหล่านี้ให้เด็กค่ะ

“It takes the whole village to raise a child.”

ที่มา : เฟซบุ๊ก โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana