โรงเรียนนานาชาติ เห็นคุณค่าขอสานต่องานไหว้ครูแบบไทย ถือเป็นอัตลักษณ์ที่สวยงาม

0

แห่แชร์ภาพสุดประทับใจ โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์ จัดงานไหว้ครูแบบไทย เพื่อสืบสานประเพณี และอัตลักษณ์ความเป็นคนไทยที่สวยงาม

หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี 2561 ทางด้านของ นายธนาธร จึงรุงเรืองกิจ ในขณะเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อใหญ่หลายสำนัก ว่าต้องการปฏิรูปการศึกษา โดยการนำพิธีเก่าแก่ซึ่งแสดงถึงความเจ้ายศเจ้าอย่าง เช่น “พิธีไหว้ครู” ออกไปจากระบบการศึกษาไทย

ซึ่งแนวคิดในรูปแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับ นายธนาธร เท่านั้น แต่เมื่อประมาณปี 2558 ทางด้านของ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ผู้ร่วมขับเคลื่อนเครือข่ายสมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทย ก็เคยต่อต้านพิธีไหว้ครู โดยการประกาศไม่เข้าร่วมงานมาแล้ว

ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้ก็ได้เงียบหายไป เพราะเหมือนกับหันหัวเรือผิดทาง เนื่องจากไม่มีใครเล่นด้วยกับประเด็นนี้ รวมถึงมีโรงเรียนนานาชาติมากมาย ที่ยังสนับสนุนพิธีไหว้ครู โดยผู้สอนจากต่างประเทศก็ชื่นชมในประเพณีและพิธีดังกล่าว เป็นจำนวนมาก

ล่าสุด ได้มีการแชร์ภาพสุดประทับใจทั่วโลกโซเชียล โดยเป็นภาพของโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์ จัดงานไหว้ครูแบบไทย

โดยมีผู้เข้าแสดงความคิดเห็นในเชิงชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก “ฝรั่งเขาเห็นคุณค่า ของขนบธรรมเนียมประเพณีไทย แต่มีคนไทยแท้ๆ บางจำพวกกลับดูถูกว่าการกราบไหว้มันล้าหลัง”

ซึ่งภาพดังกล่าวถือว่าเป็นหนึ่งในภาพความประทับใจอย่างมากสำหรับชาวต่างชาติ ที่ชื่นชมความแน่นแฟ้นและสวยงามของประเพณีเชิงคุณค่า และมีอัตลักษณ์ความเป็นคนไทย ที่สืบสานกันจนปัจจุบัน