เก่งจริงๆ!! ‘การุณ’ โหนเหมืองทอง ทำซ่าสอน ‘บิ๊กตู่’ ลุแก่อำนาจ

0

“การุณ” กร่างทำเป็นสอน “บิ๊กตู่” น่าละอายทวงบุญคุณประชาชน อัดอย่าอ้างคนอื่น ชี้ใช้อำนาจตามอำเภอใจ

ความเคลื่อนไหวในแวดวงวการเมือง นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการต่อสู้คดีกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ผู้รับสัมปทานเหมืองแร่ทองคำชาตรี ว่าที่ผ่านมา รัฐบาลคสช.พยายามแก้ไขปัญหาเรื่องนี้มาโดยตลอด และอยากขอให้ย้อนกลับไปดูว่าปัญหาเกิดจากความเดือดร้อนด้านสุขภาพของประชาชน และรัฐบาลที่ผ่านมาไม่เคยแก้ไข ตนเองจึงจำเป็นต้องเข้ามาหยุดปัญหาดังกล่าว ส่วนที่ ตนเองเคยพูดว่าจะรับผิดชอบเรื่องคดี มันเป็นคนละเรื่องคนละประเด็นไม่เกี่ยวกันนั้น

นายการุณ กล่าวว่า การออกมาให้ความเห็นของพลเอกประยุทธ์ นั้น ตนเองไม่อยากเชื่อหูของตัวเองเลยว่าเป็นการพูดออกมาจากปากของชายชาติทหารที่เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เพราะทุกคำพูดสะท้อนให้เห็นชัดเจนถึงความไม่รับผิดชอบและโยนภาระมาให้ประชาชน อยากเตือนสติพลเอกประยุทธ์ว่า ที่ผ่านมาทาง บริษัท อัครา เจ้าของเหมืองทองชาตรี เปิดโอกาสให้รัฐบาลเจรจา แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด แต่รัฐบาลไม่เจรจาจนนำไปสู้การฟ้องร้องในที่สุดใช่หรือไม่

“การแก้ตัวของพลเอกประยุทธ์ นั้น ยืนยันว่าตัวเองเป็นฮีโร่เข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดจากรัฐบาลก่อนทิ้งเอาไว้ น่าประหลาดใจที่คนเป็นนายกรัฐมนตรีชี้แจงได้เพียงเท่านี้ เพราะข้อเท็จจริงของปัญหาก็คือ หัวหน้า คสช.ในวันนั้น หรือนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ลุแก่อำนาจโดยใช้คำสั่ง ม.44 สั่งการจนทำให้เกิดการละเมิดสิทธิ์และละเมิดกฏหมายกับฝ่ายเอกชน ซึ่งหากปัญหานี้ถูกแก้ไขด้วยกระบวนการตามกฎหมายที่เป็นสากลและทุกฝ่ายยอมรับ เรื่องการฟ้องร้องที่กำลังจะทำให้ประเทศไทยต้องเสียค่าปรับหลายหมื่นล้านก็คงจะไม่เกิดขึ้น แต่การใช้อำนาจตามอำเภอใจด้วยการออกคำสั่งตามมาตรา 44 ต่างหากที่สร้างภาระให้กับประเทศ ดังนั้นอย่าได้บังอาจมาทวงบุญคุณกับพี่น้องประชาชนเป็นอันขาด เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าละอายอย่างยิ่ง” นายการุณ กล่าว