“อุ๊ หฤทัย” ซัด “ฟอร์ด ทัตเทพ” จี้แก้คุณสมบัติส.ส. จากอายุ 25 เป็น 18 ปี โหนเก่งเอาใจเด็ก แนะนำลองไปบริหารไทยซัมมิท เจริญแน่

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2563 คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) ได้จัดเสวนา “ผ่าทางตันรัฐธรรมนูญไทย ไม่แก้ไข … เขียนใหม่เท่านั้น” ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ เป็นการเสวนามุมมองที่มีต่อรัฐธรรมนูญ 2560 และความจำเป็นในการแก้ไข จากตัวแทนนักศึกษาและเยาวชนคนรุ่นใหม่นั้น

 

โดนนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้กล่าวว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 มีปัญหาหลายอย่างหลายมาก ปัญหาประชาธิปไตย เศรษฐกิจ ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปัญหาทางสังคม สาเหตุหลักมาจากโครงสร้างที่ถูกสร้าง โดยชนชั้นนำกลุ่มเล็กๆ มีจำนวนไม่ถึง 1% พวกเขาอยากรักษาสถานะโดยไม่ได้เห็นหัวประชาชนแต่อย่างใดเลย ประเทศนี้เป็นของประชาชน พวกเขาสร้างการเมืองขึ้นมา เครื่องมือหลักคือรัฐธรรมนูญ เป็นตัวกำหนดโครงสร้างทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล สภาที่มีการแต่งตั้งพอ ๆ กับสภาที่มาจากประชาชน ที่ทำให้ระบบการเมืองอ่อนแอ

นอกจากนี้ ยังมีคำกล่าวท่อนหนึ่งที่ระบุด้วยว่า ต้องแก้ไขระบบการเลือกตั้ง และผู้สมัครลงเลือกตั้ง เพื่อลดภาระของพรรคการเมืองไทยให้สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ และนำเอาระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรส่วนประสม และนำบัตรใบเดียวออกไป เพราะทำให้โครงสร้างของสังคมบิดเบือน ได้ ส.ส.ไม่ตรงกับความต้องการของประชาชน และขอแก้ไขผู้มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งจากเดิมที่ต้องอายุ 25 ปี เป็น 18 ปีบริบูรณ์ ในส่วนของ ส.ว. ต้องเอา ส.ว. 250 คนออกไปทั้งชุด โดยมาตรา 256-272 ต้องถูกลบออกจากรัฐธรรมนูญโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ ส.ว.นี้ มีอำนาจมาโหวตนายกรัฐมนตรีได้อีก

 

ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ อุ๊ หฤทัย ที่ใช้ชื่อว่า หฤทัย ม่วงบุญศรี ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องนี้ ระบุว่า แนะนํา​ให้เด็ก​ๆอายุ​ 18​ ไปบริหาร​ไทยซัมมิทด่วนเลยค่ะ!​ เพื่อความเจริญ​ค่ะ!
หวังดีจริงหรืออยากได้คะแนนเด็ก18 คะ? ถ้าทำเพื่อ ประโยชน์​ประเทศ​ชาติ​ ควรมีเหตุผล​เพื่อประเทศชาติ​ได้ประโยชน์​มากที่สุด

อย่างไรก็ตามได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดด้วยว่า ถ้าเลื่อนมาเป็นอายุ 18 ปีจริง ๆ จะบอกว่าเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะเลยด้วยซ้ำ ไม่เช่นนั้นก็จะเข้าไปในสภาแล้วทำเรื่องงามหน้า เหมือนที่ทัตเทพเคยทำ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : หฤทัย ม่วงบุญศรี