นายกรัฐมนตรี สั่งเลื่อนซื้อเรือดำน้ำ พร้อมให้นำงบฯไปช่วยประชาชนในส่วนอื่น

0

พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ให้เลื่อนการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ โดยให้นำงบในส่วนนี้ไปช่วยประชาชนในส่วนอื่น

จากกรณี ที่กำลังถกเถียงกันเป็นวงกว้างในเรื่องของ การจัดซื้อเรือดำน้ำ ลำที่ 2 และ 3 ภายใต้งบประมาณของกองทัพเรือ ในวงเงิน 2.25 หมื่นล้านบาท เนื่องจากว่าประเทศไทยกำลังประสบปัญหาทางด้านของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แถมยังต้องเผชิญกับโรคระบาดโควิด-19

ล่าสุดในวันที่ 31 ส.ค.63 ทางด้านของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ทางด้านของ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงข่าวถึงความคืบหน้าล่าสุด ว่า

ตกลงเลื่อนการจัดซื้อเรือดำน้ำออกไป เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งทางด้านของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้เหตุผลว่า ต้องการที่จะนำงบประมาณในส่วนการจัดซื้อเรือดำน้ำนี้ ไปช่วยเหลือประชาชนในด้านอื่นๆ ที่เป็นการเร่งด่วนก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ชะลอซื้อเรือดำน้ำ เพราะทางการจีนส่งสัญญาณมาทางไทยแล้วใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ต้องให้กระทรวงกลาโหม โดยทางกองทัพเรือพูดคุยกับทางการจีนอีกครั้งหนึ่ง และมาชี้แจง ทราบว่าบ่ายวันเดียวกัน (31 ส.ค.) จะมีการประชุมสภากลาโหม อาจจะมีการสอบถามเพิ่มเติมว่ามีการเจรจาอย่างไร หรือไม่ แต่ทั้งนี้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกระบวนการของ กมธ. ว่าหลังจากที่มีการชี้แจงและพูดคุยแล้ว จะมีความเห็นเป็นอย่างไร แต่ในส่วนของนายกฯ เห็นถึงความสำคัญที่ประชาชนห่วงใยและกังวลในเรื่องของเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ดังนั้น หากชะลอไปได้อีก 1 ปี คิดว่าอย่างน้อยก็สามารถนำเงิน 3 พันกว่าล้านไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้พอสมควร และคงต้องให้กองทัพเรือพิจารณาในการดำเนินการอย่างอื่นที่จะไม่มีปัญหาทางด้านความมั่นคงต่อไปด้วย

เมื่อถามว่า ที่ชะลอเพราะต้องการจะลดกระแสการคัดค้านในขณะนี้ใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า การทำงานของนายกฯ รับฟังความเห็นของประชาชนที่เรียกร้องหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องของเศรษฐกิจ และสังคมต่างๆ หรือแม้แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเห็นว่ารัฐบาลมีกลไกต่างๆ ที่จะดำเนินการได้ จะมีการประสานงานกันเพื่อให้กลไกทั้งหมดเดินหน้าต่อไปได้ สภาฯกับรัฐบาลทำงานสอดคล้องกัน