ดร.เวทิน แฉองค์กรมะกันจ่ายหนักม็อบปลดแอก เตือนไทยล่อแหลมสงครามชิงประเทศ ต้องใช้วุฒิภาวะที่สูงกว่าเอาชนะพวกคุกคาม

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2563 ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร(ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง กทม. ดร.เวทิน ชาติกุล ผู้อำนวยการสถาบันทิศทางไทย ขึ้นกล่าวปราศรัยในหัวข้อ “ประเทศอันตรายต่างชาติแทรกแซง คนไทยร่วมมือทำร้ายประเทศชาติ”

 

ระบุว่า ขณะนี้คนไทยได้ตื่นขึ้นแล้ว ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะจัดงานเสวนาในหัวข้อ สถาบันพระมหากษัตริย์กับการเมืองไทย แต่ได้ถูกสั่งเลื่อนออกไป ตนติดตามข่าวนึกว่าจะได้ดูการชนกันทางความคิด และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ก็โพสต์ทันทีว่า อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสลิ่ม การตัดใจจะถูกหรือผิดนั้นตนไม่ทราบ เพราะเดี๋ยวจะมาหาว่าไม่เคารพสิทธิเสรีภาพ

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้สะท้อนว่า เป็นปรากฎการณ์ครั้งใหม่ในการขับเคลื่อนการเมืองไทย เพราะมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถูกมองมาตลอดว่าเป็นสถาบันที่ชูเรื่องสิทธิเสรีภาพจนบ้างครั้งเกินขอบเขตเกินควร แต่ครั้งนี้ต้องขอชื่นชมการกระทำของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“เราไม่ได้สู้กันด้วยอารมณ์ความฮึกเหิมอย่างเดียว แต่เราต้องสู้กันด้วยความรู้ ข้อมูล ข้อเท็จจริง สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในไทย เป็นสิ่งที่สหรัฐอเมริกาออกแบบมา เพื่อให้เกิดการบ่อนทำลายประเทศของเรา ก่อนหน้านี้อเมริกาพยายามปลุกม็อบฮ่องกง จากเรียกร้องประชาธิปไตย กลายเป็นม็อบป่วนเมือง ทำลายบ้านเมือง จนจีนต้องใช้กฎหมายความมั่นคงเข้าจัดการ และโจชัว หว่อง ต้องประกาศยุติบทบาทการเป็นแกนนำ

จนทุกวันนี้โดนคนในฮ่องกงด่าว่าเป็นสุนัขรับใช้” พร้อมระบุว่า เวลาเราจะสู้กับฝ่ายที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย เราต้องรู้ข้อมูลเพราะมีบางหน่วยในอเมริกา ใช้ประชาธิปไตยเป็นข้ออ้างในการเข้าแทรกแซงประเทศที่เป็นยุทธศาสตร์ที่ตัวเองวางเป้าหมายไว้ โดยการให้ทุนสนับสนุนการเคลื่อนไหวขององค์กรต่างประเทศบางองค์กรในประเทศไทย เครือข่ายอาจารย์มหาวิทยาลัย นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน และแกนนำบางกลุ่ม เป็นต้น

สมรภูมิที่สหรัฐอเมริกาต้องการให้เกิดขึ้นกับฮ่องกงได้แตกพ่ายแล้ว ถามว่าในไทยเราที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญ ทั้งจีนในโครงการ One Belt One Road เส้นทางสายไหมในศตวรรษที่ 21 และอเมริกา ที่ต้องการประเทศยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิค ถือว่าล่อแหลมมาก สงครามอาจจะเกิดขึ้นปีนี้ หรือปีหน้าก็ได้ ซื้อเรือดำน้ำมาก็คงไม่ทันแล้ว เพราะอีกตั้ง 7 ปีกว่าจะได้ เขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้มันเกิดความโกลาหล และสิ่งที่จะเกิดความโกลาหลได้ง่ายที่สุดคือสถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้นเราต้องสู้ด้วยวิชาการ รู้ข้อเท็จจริง รู้สถานการณ์ ใช้วุฒิภาวะที่สูงกว่าเอาชนะให้ได้ ถ้าใช้อารมณ์จะเสียเปรียบทันที